Yakitori – Món ngon Nhật Bản

Yakitori là gì?

Yakitori (焼 き 鳥) là một món ngon Nhật Bản, từ các xiên gà nướng được làm từ các miếng thịt có kích cỡ vừa miệng từ tất cả các phần khác nhau của gà, chẳng hạn như ngực, đùi, da, gan và các bộ phận khác. Thường được làm theo đơn đặt hàng và nấu chín trên than củi, yakitori là một món ăn Nhật Bản phổ biến, ngon và rẻ thường được thưởng thức cùng với một ly bia. Món yakitori ngon nhất được phục vụ tại các nhà hàng đặc sản, được gọi là yakitori-ya, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở nhiều loại nhà hàng khác trên khắp Nhật Bản, chẳng hạn như izakaya, và tại quầy ăn uống lễ hội.

yakitori-nhat-ban1

Các Yakitori nổi tiếng

Negima
Negima (ね ぎ ま) là một trong những loại yakitori phổ biến nhất, là các miếng thịt gà (thường là thịt đùi) xiên que với những miếng tỏi tây ở giữa.
Momo
Momo (も も) có nghĩa thịt đùi, các xiên momo được tạo thành từ những miếng đùi gà.
Tsukune
Tsukune (つ く ね) là thịt viên làm từ thịt gà băm, trứng, rau và gia vị. Chúng thường được làm thành các viên tròn nhỏ hoặc được làm thành một bánh dài.
Torikawa
Torikawa (と り か わ), đôi khi được gọi là kawa (か わ), là phần thịt gà béo, được nướng cho đến khi giòn.
Tebasaki
Tebasaki (手 羽 先) là cánh gà đã được nướng cho tới khi vàng giòn. Chúng thường được phục vụ theo cặp.
Reba
Reba (レ バ ー) là gan gà xiên que, được đặt tên theo từ tiếng Đức.
Nankotsu
Nankotsu (な ん こ つ) là sụn lấy từ xương giữa ức gà. Nankotsu có rất ít thịt gắn liền, nhưng sụn thường giòn và chứa rất nhiều collagen.

Hầu hết các nhà hàng yakitori cũng bán một số xiên nguyên liệu không phải là gà như xiên que shishito, cà chua bi, nấm shiitake, và măng tây hoặc nấm enoki bọc trong thịt xông khói.

Cách ăn yakitori

Yakitori là một món ngon Nhật Bản, giá cả hợp lý và có thể dễ dàng tìm thấy tại yakitori-ya, cũng như tại hầu hết các izakaya và nhiều nhà hàng khác trên khắp Nhật Bản. Tại một yakitori-ya điển hình, chúng được bán thành que hoặc một bộ hai que, và có giá khoảng 100-200 yên mỗi cây que

Khi đặt hàng yakitori, bạn thường có thể chọn xem bạn có muốn xiên yakitori của bạn được ướp với sốt yakitori ngọt và mặn (tare) hoặc với muối (shio). Yakitori có nghĩa là dùng tay để ăn. Bạn có thể trực tiếp ăn bằng xiên yakitori hoặc sử dụng đũa để lấy phần thịt từ xiên trước khi ăn. Bạn có thể bỏ các xiên đã dùng xong vào một cốc nhỏ đã được đặt sẵn trên bàn.

Món ngon Nhật Bản
Món ngon Nhật Bản

Ăn yakitori ở đâu

Yakitori được phục vụ rộng rãi trên khắp Nhật Bản, và đặc biệt dễ dàng tìm thấy xung quanh các trạm lớn gần các khu kinh doanh. Một số khu vực nổi tiếng phụ vụ các món ngon Nhật Bản và là nơi bạn có thể ăn yakitori là:
Omoide Yokocho
Omoide Yokocho (lit. memory lane), là một mạng nhỏ các ngõ hẻm tiếp giáp với đường ray xe lửa phía tây bắc của Ga Shinjuku. Cũng được biết đến dưới biệt danh đầy màu sắc Piss Alley, làn đường hẹp của Omoide Yokocho được bao quanh bởi các quán ăn phục vụ các món ngon Nhật Bản và đặc biệt nổi tiếng với các món yakitori-ya.
Yurakucho
Ga Yurakucho cách Ga Tokyo một trạm về phía Nam, dọc theo tuyến Yamamoto. Nó cũng nằm ngay cạnh quận Giza sầm uất với đủ mọi cửa hàng cao cấp, quán ăn và khu giải trí. Một trong những địa điểm ít nổi tiếng hơn ở đây là một con phố nhỏ được biết đến với tên gọi “Phố Yakitori”. Nó nằm bên dưới những đường ray tàu và có vô số những quán bar nhỏ (yakitory-ya), nơi bạn có thể uống bia, ăn thịt nướng và thư giãn sau một ngày dài, ngắm cảnh.
Nakasu
Yakitori cùng với đặc sản mì địa phương, Hakata Ramen, là những món ngon Nhật Bản phổ biến được phục vụ xung quanh quầy hàng thực phẩm ngoài trời nổi tiếng (yatai) được tìm thấy quanh Fukuoka. 

Nguồn: japan-guide.com

Xem thêm: Dưa muối Nhật Bản – Tsukemono