Yakitori – món ngon Nhật Bản

Yakitori

Yakitori (焼 き 鳥) là xiên gà nướng được làm từ các miếng thịt có kích cỡ cắn từ tất cả các phần khác nhau của gà, chẳng hạn như ngực, đùi, da, gan và các bộ phận khác. Thường được làm theo đơn đặt hàng và nấu chín trên than củi, yakitori là một món ăn phổ biến, rẻ tiền thường được thưởng thức cùng với một ly bia. Món yakitori ngon nhất được phục vụ tại các nhà hàng đặc sản, được gọi là yakitori-ya, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở nhiều loại nhà hàng khác trên khắp Nhật Bản, chẳng hạn như izakaya, và tại quầy ăn uống lễ hội.

yakitori-nhat-ban1

Yakitori nổi tiếng

Negima
Negima (ね ぎ ま) là một trong những loại yakitori phổ biến nhất và bao gồm các miếng thịt gà (thường là thịt đùi) xiên que với những miếng tỏi tây ở giữa.
Momo
Momo (も も) đề cập đến thịt đùi, vì vậy xiên momo được tạo thành từ những miếng đùi gà.
Tsukune
Tsukune (つ く ね) là thịt viên làm từ thịt gà băm, trứng, rau và gia vị. Chúng thường được hình thành thành nhiều quả bóng nhỏ hoặc được làm thành một patty dài.
Torikawa
Torikawa (と り か わ), đôi khi được gọi là kawa (か わ), là dải thịt gà béo, được nướng cho đến khi giòn.
Tebasaki
Tebasaki (手 羽 先) là cánh gà đã được nướng với màu nâu vàng giòn. Chúng thường được phục vụ theo cặp.
Reba
Reba (レ バ ー) là gan gà xiên que, được đặt tên theo từ tiếng Đức cho gan.
Nankotsu
Nankotsu (な ん こ つ) là sụn lấy từ xương keel giữa ức gà. Nankotsu có rất ít thịt gắn liền, nhưng sụn có một kết cấu giòn và chứa rất nhiều collagen.

Hầu hết các nhà hàng yakitori cũng bán một số xiên không gà như xiên que shishito, cà chua bi, nấm shiitake, và măng tây hoặc nấm enoki bọc trong thịt xông khói.
Một quán ăn bán yakitori tại một lễ hội mùa hè

Cách ăn yakitori

Yakitori là một thực phẩm rẻ tiền và không chính thức có thể dễ dàng tìm thấy tại yakitori-ya chuyên ngành, cũng như tại hầu hết các izakaya và nhiều nhà hàng khác trên khắp Nhật Bản. Tại một yakitori-ya điển hình, chúng được bán bởi cây gậy hoặc một bộ hai gậy, và có giá khoảng 100-200 yên mỗi cây gậy. Nhiều nhà hàng cũng cung cấp các tấm kết hợp với nhiều loại yakitori (moriawase). Kể từ khi yakitori được nấu chín để đặt hàng và phục vụ nóng ra khỏi lò nướng, nó có thể được tốt hơn để đặt hàng chúng theo lô nhỏ hơn là trong một đơn đặt hàng lớn duy nhất.

Khi đặt hàng yakitori, bạn thường có thể chọn xem bạn có muốn xiên của bạn ướp với sốt yakitori ngọt và mặn (tare) hoặc với muối (shio). Yakitori có nghĩa là để được ăn bằng tay của bạn. Bạn có thể trực tiếp ăn chúng ra khỏi xiên hoặc sử dụng đũa của bạn để loại bỏ thịt từ xiên trước khi tiêu thụ nó. Một cốc nhỏ có thể được cung cấp trên bàn để loại bỏ xiên đã sử dụng vào.

cach-an-yakitori-nhat-ban

Ăn yakitori ở đâu

Yakitori được phục vụ rộng rãi trên khắp Nhật Bản, và đặc biệt dễ dàng tìm thấy xung quanh các trạm lớn gần các khu kinh doanh. Một số khu vực ăn uống nổi tiếng, cụ thể nơi bạn có thể ăn yakitori là:
Omoide Yokocho
Omoide Yokocho (lit. memory lane), là một mạng nhỏ các ngõ hẻm tiếp giáp với đường ray xe lửa phía tây bắc của Ga Shinjuku. Cũng được biết đến dưới biệt danh đầy màu sắc Piss Alley, làn đường hẹp của Omoide Yokocho được bao quanh bởi các quán ăn và đặc biệt nổi tiếng với các món yakitori-ya nhỏ xíu xếp các con hẻm. Nhiều người trong số này bao gồm một vài ghế xếp hàng dọc theo một quầy và nướng, và là một nơi tuyệt vời để khám phá thế giới của yakitori.
Yurakucho
Crammed dưới đường ray xe lửa xung quanh Yurakucho Station là hàng chục xác thực izakaya và yakitori khớp, nơi người ta có thể lấy một ly bia lạnh và một số ăn uống bình thường tốt. Được gọi là Gado-shita (dưới gầm), đây là những quán ăn nổi tiếng và lỗ tưới nước giữa các doanh nhân Tokyo làm việc trong khu vực.
Nakasu
Yakitori cùng với đặc sản mì địa phương, Hakata Ramen, là những món ăn phổ biến được phục vụ xung quanh quầy hàng thực phẩm ngoài trời nổi tiếng (yatai) được tìm thấy quanh Fukuoka. Quận Nakasu là một trong những nơi tốt nhất để kiểm tra yatai, khoảng 20 trong số đó có thể được tìm thấy dọc theo con sông về phía cuối phía nam của Đảo Nakasu.