Cách ăn Sashimi Nhật Bản

Sashimi – Món ăn nổi tiếng Nhất trong ẩm thực Nhật

Đặc trưng Sashimi

Sashimi (刺身) được thái lát mỏng, thức ăn thô. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Hải sản thường được ăn như sashimi, một số loại thịt (chẳng hạn như thịt bò, ngựa và hươu) và các loại thực phẩm (như da đậu hủ yuba và konnyaku) cũng có thể được phục vụ như sashimi. Một số người nhầm lẫn sashimi với sushi. Không giống như sashimi, sushi bao gồm cơm nấm.

Các món ăn Sashimi được phục vụ tại nhiều nhà hàng và tại hầu hết các nhà hàng izakaya. Chúng cũng được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn theo thực đơn Teishoku và là một yếu tố tiêu chuẩn của các bữa ăn kaiseki truyền thống. Các lát thức ăn sống thường được bố trí trên một chiếc khay daikon vụn và trang trí với lá shiso. Tại một số nhà hàng, phần còn lại của cá đôi khi được trình bày bên cạnh sashimi làm trang trí.

Món sashimi Nhật Bản
Món sashimi Nhật Bản

Cách ăn sashimi

Hầu hết các loại sashimi đều được kèm nước tương bằng cách nhúng từng miếng vào nước tương trước khi ăn.

Tùy thuộc vào loại sashimi, một chút wasabi hoặc gừng xay có thể được thêm vào miếng sashimi. Nó được thực hiện một cách thanh lịch nhất bằng cách nhúng wasabi hoặc gừng trực tiếp lên miếng sashimi (trái ngược với trộn với nước tương). Một số người cũng thích ăn daikon và shiso garnishes; cả hai loại rau đều có hương vị bạc hà, tươi.
Các loại sashimi phổ biến

Sau đây là một số loại sashimi phổ biến hơn mà du khách có thể gặp trong chuyến đi của họ ở Nhật Bản. Hầu hết trong số chúng có sẵn trên toàn quốc và quanh năm.

cach-an-sashimi

Maguro (Cá ngừ)

Maguro được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng có tên sashimi trong thực đơn của họ. Hầu hết các phần của cá được ăn. Phổ biến nhất là akami, với các thăn thịt nạc chắc, đỏ thẫm. Cao hơn trên quy mô là toro, thịt bụng màu hồng, béo, đặc biệt được đánh giá cao cho hương vị bơ, phong phú của nó. Toro thường có hai loại: chutoro (trung bình) và otoro (cao cấp) tùy thuộc vào hàm lượng chất béo. Một số cá ngừ được đánh giá cao nhất bị bắt ở Mũi Oma ở mũi cực bắc của tỉnh Aomori.

Sake (Cá hồi)

Sake là một loại cá khác được dùng phổ biến như sashimi. Thịt cam sáng của nó mềm, béo và ngon. Đôi khi bạn có thể tìm thấy toro cá hồi trên thực đơn, trong đó – giống như cá ngừ đối tác của nó – là phần bụng béo hơn của cá.
Tai (Sea Bream)
Tai, với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế của nó, được coi là một trong những cá thịt trắng hàng đầu trong ẩm thực Nhật Bản. Tai thường được phục vụ trong các dịp lễ kỷ niệm, chẳng hạn như tại các đám cưới và trong năm mới.

Saba (Cá thu)

Mặc dù được phục vụ phổ biến hơn, saba cũng được thưởng thức như sashimi khi vào mùa. Thịt dầu của nó mang lại cho nó một hương vị thịt, mịn, rất tốt với hành lá và gừng nghiền. Các dầu cũng làm cho saba hư hỏng một cách nhanh chóng, đó là lý do tại sao cá thường được bảo quản bằng cách ngâm nhẹ trong giấm để cắt giảm cá của nó và giúp nó giữ lâu hơn. Các món ăn kết quả, được gọi là shimesaba (như được hiển thị trên ảnh bên trái), có một hương vị nhẹ, có mùi.

Katsuo (Cá ngừ Bonito hoặc Skipjack)

Một thành phần trung tâm trong cá (dashi), katsuo là một trong những loại cá quan trọng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Katsuo có thể được phục vụ như sashimi, nhưng thường được ăn trong món sashimi có tên là Katsuo no Tataki, trong đó katsuo loe nhẹ quanh các cạnh của nó, thái lát và ăn với nước sốt cam quýt cùng với đồ trang trí như tỏi hoặc gừng nghiền.

Kanpachi (Yellowtail lớn hơn / Amberjack)

Kanpachi là một loại yellowtail thường được dùng làm sashimi. Kanpachi trông rất giống với buri (xem bên dưới), ngoại trừ nó có màu sáng hơn, mờ hơn. Cá, mà là nạc và nhẹ, là lúc tốt nhất của mình vào đầu mùa hè.

Buri / Hamachi (Yellowtail hoặc Amberjack)

Liên quan chặt chẽ đến kanpachi (xem ở trên), buri, còn được gọi là hamachi, là một loại đuôi vàng thường được phục vụ. Thịt màu trắng hồng nhạt của Buri có hàm lượng chất béo cao dẫn đến hương vị bơ, phong phú. Buri có sẵn quanh năm, nhưng được coi là tốt nhất vào mùa đông.

Ika (Mực)

Ika là một trong những loại hải sản phổ biến nhất được dùng như sashimi sau cá ngừ. Trong khi chân của mực thường được dành riêng cho các món ăn khác, thịt trắng mờ của lớp phủ của ika có kết cấu chắc chắn và hương vị nhẹ. Ika sashimi đôi khi được phục vụ trong một phong cách gọi là ika somen (như được hiển thị trên bức ảnh bên trái), nơi thịt được cắt thành những dải mỏng giống như mì.

Tako (Bạch tuộc)

Tako là một món ăn đặc trưng khác trong ẩm thực Nhật Bản; các xúc tu thường được cắt lát mỏng và dùng làm sashimi. Tako có thể được ăn sống, nhưng cũng thường được săn trộm đầu tiên, mang đến cho thịt một hương vị ngọt ngào và kết cấu vững chắc hơn

Amaebi (Tôm)

Trong số các loại tôm ăn ở Nhật Bản, loại tôm được phục vụ phổ biến nhất là amaebi (tôm ngọt). Amaebi có vị ngọt, tinh tế và thường được trình bày với phần lớn vỏ được loại bỏ ngoại trừ đuôi, mà một số người ăn. Một số nơi nổi tiếng với amaebi của họ bao gồm Niigata và Hokkaido.

Hotate (Sò điệp)

Hotate là một trong những loài động vật có vỏ được đánh giá cao hơn trong ẩm thực Nhật Bản. Món nóng ngon nhất có kết cấu chắc chắn và vị ngọt, gần như kem. Trong khi nó là phổ biến để phục vụ cơ bắp abductor dày, trắng của sò điệp một mình, một số nhà hàng cũng phục vụ viscera của nó, cay đắng sắc nét trong đó tương phản độc đáo với thịt nhẹ, mịn. Hokkaido và Aomori sản xuất một số món ăn ngon nhất ở Nhật Bản.