Cơm Cà ri Nhật Bản – món ngon trong bữa cơm gia đình Nhật

Cơm cà ri Nhật Bản

Cơm cà ri Nhật Bản quen thuộc trong các bữa cơm gia đình

Cari Nhật Bản

Cơm cà ri Nhật Bản (カ レ ー, karē) là món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản. Nó được phục vụ trong các nhà hàng Nhật Bản, và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Nhật. Vì cà ri thường được phục vụ với cơm, bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ “cơm cà ri” (カ レ ー ラ イ ス, karē raisu) được đề cập thường xuyên.

Sau khi du nhập món cà ri từ Ấn Độ, người châu Âu đã phát minh ra bột cà ri để người dân có thể nấu cà ri mà không cần phải nhớ những công thức gia vị phức tạp. Món cari này du nhập tới Nhật Bản trong thời kỳ Meji (1868-1912), và và dần được yêu thích rộng khắp quốc gia này

Các thành phần thông thường được thêm vào cà ri Nhật Bản bao gồm khoai tây, cà rốt, hành tây và thịt. Nước sốt chính nó thường được làm từ bột cà ri hoặc roux, đó là một sự pha trộn của các loại gia vị cơ bản của Ấn Độ. Cà ri điển hình của Nhật Bản đậm đặc hơn và ngọt hơn nhưng ít cay hơn so với loại cà ri Ấn Độ.

Thịt được lựa chọn thường là thịt lợn hoặc thịt bò, khác với cà ri Ấn Độ thường sử dùng thịt gà hoặc thịt cừu. Thịt lợn là thịt được sử dụng phổ biến nhất cho cà ri ở miền đông Nhật Bản trong khi thịt bò lại phổ biến hơn ở miền tây Nhật Bản.

ca-ri-Nhat-Ban

Các biến thể cà ri

Một sự thay đổi rất phổ biến của cà ri Nhật Bản là katsu kare (カ ツ カ レ ー), là một món cơm cà ri Nhật Bản thông thường cộng với một miếng tonkatsu (thịt heo chiên giòn) được đặt lên trên.

Ăn cà ri Nhật ở đâu?

Các của hàng phục vụ cà ri Nhật Bản có mặt khắp nơi trên khắp Nhật Bản. Có những nhà hàng cà ri chuyên dụng, thường được tìm thấy quanh các ga xe lửa và khu thương mại. Nhà hàng gia đình, quán ăn du lịch và shokudo (nhà hàng Nhật Bản phục vụ nhiều món ăn) cũng thường có cà ri Nhật Bản trên thực đơn của họ.

nha-hang-ca-ri-Nhat
nha-hang-ca-ri-Nhat

Ăn cà ri Nhật Bản như thế nào?

Cà ri Nhật Bản thường được ăn với một cái muỗng lớn kiểu phương Tây. Nó thường ăn kèm với fukujinzuke (một hỗn hợp dưa chua) hoặc rakkyo (dưa ngâm).

cach-an-ca-ri-Nhat
cach-an-ca-ri-Nhat

Chuẩn bị ở nhà

Cà ri đã trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Nhật Bản. Các gói sốt có sẵn giúp bữa cơm cà ri được thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà.

Cách chế biến món cơm cari Nhật Bản  với gói sốt có sẵn rất đơn giản, bạn chỉ cần hầm thịt và rau mềm, sau đó thêm một chút nước sốt vào nước dùng. Hầm thêm vài phút là bạn đã có món cà ri sẵn sàng ăn kèm với cơm nóng hổi rồi.

Nguồn: japan-guide.com

Xem thêm: Bánh monaka, namagashi…. Sự đa dạng của đồ ngọt Nhật Bản (Wagashi)