Thịt lợn cốt lết Nhật Bản (Tonkatsu)

Tonkatsu

Tonkatsu (と ん か つ, “thịt lợn cốt lết”) là những lát thịt lợn dày được tẩm bột và chiên giòn theo cách tương tự như thịt bò Schnitzel của Đức. Chúng thường được làm từ hai miếng thịt lợn: cho thuê nạc và mềm (ヒ レ, thăn hoặc thịt thăn) và rosu béo hơn (ロ ー ス, loin). Trong khi tonkatsu là món ăn katsu phổ biến nhất, có những biến thể khác làm từ thịt gà (chikinkatsu), thịt bò (gyukatsu), ham (hamukatsu) và thịt xay (menchikatsu).

Các miếng Tonkatsu thường được thái lát và được phục vụ theo một trong các món sau:
Tonkatsu thường được phục vụ như một bữa ăn theo thực đơn (teishoku) với bắp cải băm nhỏ, cơm, súp miso và dưa chua. Thực khách thường có thể chọn loại bánh mà họ muốn (thuê hoặc rosu) khi đặt hàng. Các lát tonkatsu được ăn dày với mù tạt và một loại nước sốt Worcestershire dày đặc (sốt tonkatsu), có thể được đổ vào tonkatsu hoặc đổ vào bên để ngâm.

Tonkatsu1

Katsudon (katsu ricebowl)

Katsudon (か つ 丼) là món donburi (ricebowl), trong đó một món tonkatsu thái lát được nấu với hỗn hợp trứng và hành tây và được phục vụ trên một bát cơm.

Katsu Kare (cà ri katsu)

Cà ri Katsu (か つ カ レ ー) là một món cơm cà ri Nhật đứng đầu với một tonkatsu. Nó thường được phục vụ trên một đĩa lớn và ăn bằng thìa thay vì đũa.

Katsu Sando (bánh sandwich katsu)

Katsu sando (か つ サ ン ド) là bánh sandwich làm bằng tonkatsu và bắp cải băm nhỏ trên bánh mì trắng. Chúng thường được nêm sốt tonkatsu hoặc sốt mayonnaise. Không giống như ba món ăn trên, katsu sando thường không được phục vụ tại các nhà hàng, nhưng thường có sẵn tại các nhà ga và ki-ốt như các bữa ăn mang đi.

Nơi tìm tonkatsu

Tonkatsu là một món ăn phổ biến có thể được tìm thấy tại một loạt các nhà hàng trên khắp đất nước, chẳng hạn như shokudo, teishoku-ya và tonkatsu-ya chuyên ngành. Tonkatsu-ya thường phục vụ một loạt các món ăn tonkatsu cũng như các món ăn chiên và hải sản khác. Các món tonkatsu thông thường có giá khoảng 800 đến 1500 yên.

Cửa hàng tiện lợi, tầng thực phẩm tầng hầm tại các cửa hàng bách hóa, ki-ốt thực phẩm tại các nhà ga và siêu thị thường mang theo các món tonkatsu đóng gói sẵn như katsudon, hộp bento tonkatsu và katsu sando. Giá khởi điểm từ khoảng 300 đến 800 yên tùy theo món hàng.