Thịt lợn cốt lết Nhật Bản (Tonkatsu)

Tonkatsu là gì?

Tonkatsu (と ん か つ, “thịt lợn cốt lết”) là những lát thịt lợn dày được tẩm bột và chiên giòn theo cách tương tự như thịt bò Schnitzel của Đức. Chúng thường được làm từ hai miếng thịt lợn: nạc mềm và rosu béo hơn. Tonkatsu là món ăn katsu phổ biến nhất, có những biến thể khác làm từ thịt gà (chikinkatsu), thịt bò (gyukatsu), ham (hamukatsu) và thịt xay (menchikatsu).
Các miếng Tonkatsu thường được thái lát và được phục vụ theo một trong các món sau:

Tonkatsu1

Tonkatsu

thường được phục vụ như một bữa ăn theo thực đơn (teishoku) với bắp cải băm nhỏ, cơm, súp miso và dưa chua. Thực khách thường có thể chọn loại bánh mà họ muốn ăn kèm. Các lát tonkatsu thường dày chấm với mù tạt và một loại nước sốt Worcestershire đậm đặc (sốt tonkatsu), có thể được đổ trực tiếp vào tonkatsu hoặc dùng để chấm riêng.

sốt tonkatsu

Katsudon (katsu ricebowl)

Katsudon (か つ 丼) món tonkatsu thái lát được nấu với hỗn hợp trứng và hành tây và được ăn kèm với cơm.

Katsu Kare (cà ri katsu)

Cà ri Katsu (か つ カ レ ー) là một món cơm cà ri Nhật phủ trên là tonkatsu. Nó thường được phục vụ trên một đĩa lớn và ăn bằng thìa thay vì đũa.

Katsu Sando (bánh sandwich katsu)

Katsu sando (か つ サ ン ド) là bánh sandwich làm bằng tonkatsu và bắp cải băm kệp trong bánh mì trắng. Chúng thường được nêm với sốt tonkatsu hoặc sốt mayonnaise. Không giống như ba món ăn trên, katsu sando thường không được phục vụ tại các nhà hàng, nhưng thường có sẵn tại các nhà ga và là món ăn mang đi đường.

Nơi tìm tonkatsu

Tonkatsu là một món ăn phổ biến có thể được tìm thấy tại một loạt các nhà hàng trên khắp đất nước Nhật Bản, chẳng hạn như shokudo, teishoku-ya và tonkatsu-ya. Tonkatsu-ya thường phục vụ một loạt các món ăn tonkatsu cũng như các món ăn chiên và hải sản khác. Các món tonkatsu thông thường có giá khoảng 800 đến 1500 yên.

Cửa hàng tiện lợi, quầy thực phẩm tại các cửa hàng bách hóa, ki-ốt thực phẩm tại các nhà ga và siêu thị thường bán các món tonkatsu đóng gói sẵn như katsudon, hộp bento tonkatsu và katsu sando. Có già từ khoảng 300 đến 800 yên tùy theo món.

Nguồn: japa-guide.com

Xem thêm: Mì Ramen là gì – Sự lựa chọn lý tưởng cho du khách Nhật