Tenkasu là gì? – Mì Soba lạnh và nóng đặc trưng của mì Soba Nhật Bản

mì soba lạnh

Tenkasu là gì – Có thể bạn chưa biết:

Tenkasu là gì? Tenkasu (天 か す, lit. “tempura từ chối”) là

Tenkasu ( 天かす) là bột chiên giòn thành hạt nhỏ được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản , đặc biệt là trong các món ăn mì soba Nhật Bản như mì soba lạnh, udon , takoyaki và okonomiyaki. Tenkasu thêm vào trong Mì soba và udon nóng được gọi là tanuki-soba và tanuki-udon ( haikara-soba và haikara-udon ở vùng Kansai ). Nó cũng được gọi là ageama (揚 げ 玉, theo nghĩa đen là “quả bóng chiên”). Theo Viện Nghiên cứu Văn hóa Phát thanh truyền hình NHK năm 2003, 68% người Nhật gọi nó là tenkasu và 29% gọi là ageama, Tenkasu phổ biến hơn ở miền tây Nhật Bản và ageama phổ biến hơn ở miền đông Nhật Bản.

Nguồn:  Tenkasu là gì ? :Wikipedia

Giới thiệu mì Soba Nhật Bản

Mì soba Nhật Bản (そ ば) là mì làm từ bột kiều mạch. Món mì soba Nhật Bản rất phổ biến và dễ dàng tìm thấy ở Nhật Bản. Vì mì soba kiều mạch 100% giòn, nên nhiều nhà hàng thêm bột mì khi chuẩn bị mì. Tùy thuộc vào cửa hàng, tỷ lệ bột kiều mạch trong mì soba thường dao động từ 40% đến 100%.

Cũng lưu ý rằng có một vài món mì được gọi là soba (ví dụ: yakisoba, chukasoba hoặc Okinawa Soba) không được làm từ mì kiều mạch.

Xem thêm: Tenkasu là gì ?

Tenkasu ( 天かす) là bột chiên giòn thành hạt nhỏ được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản , đặc biệt là trong các món ăn như mì soba , udon , takoyaki và okonomiyaki. Tenkasu thêm vào trong Soba và udon nóng được gọi là tanuki-soba và tanuki-udon ( haikara-soba và haikara-udon ở vùng Kansai ). Nó cũng được gọi là ageama (揚 げ 玉, theo nghĩa đen là “quả bóng chiên”). Theo Viện Nghiên cứu Văn hóa Phát thanh truyền hình NHK năm 2003, 68% người Nhật gọi nó là tenkasu và 29% gọi là ageama, Tenkasu phổ biến hơn ở miền tây Nhật Bản và ageama phổ biến hơn ở miền đông Nhật Bản.

Loại mì Soba Nhật Bản cơ bản nhất là Mori Soba, mì sau khi luộc chín được nhúng rửa trong nước lạnh rồi trút bỏ hết nước và cho đặt lên trên một chiếc đĩa hình vuông. Loại mì này thường được ăn cùng với nước tương đậu nành “tsuyu”. Nhiều món soba được người Nhật ăn quanh năm, trong khi một số mì soba chỉ được dùng theo màu . Một loại món mì soba Nhật Bản đặc biệt là Toshikoshi Soba, nghĩa là “năm cũ đã qua”, chỉ được ăn vào Đêm Giao thừa.

Giống như mì ống, mì soba có sẵn ở dạng khô trong siêu thị, nhưng chúng có vị ngon nhất nếu được làm bằng tay từ bột mì và nước. Soba làm từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người bản địa và du khách Nhật.

Mì Soba Nhật Bản
Mì Soba Nhật Bản

Món mì Soba lạnh và nóng phổ biến

Soba có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Dưới đây là một số loại mì soba lạnh và nóng được khách du lịch dùng phổ biến nhất. Lưu ý rằng một số mì soba lạnh và nóng được biết đến dưới các tên khác nhau tùy thuộc vào khu vực.

  • Mori / Zaru Soba ( mì soba lạnh): Loại mì soba lạnh này là cơ bản nhất được phục vụ với nước sốt ướp lạnh đơn giản (tsuyu) đặt bên cạnh. Nước chấm thường là hỗn hợp canh thịt đậm đặc, nước và rượu mirin. Có sự khác biệt giữa Zaru soba và Mori soba. Một sự khác biệt lớn giữa hai  loại soba mì soba lạnh này là zaru soba rong biển trên bát mì trong khi mori soba thì không.
  • Kake Soba (nóng): Mì Soba được dùng trong một bát nước dùng nóng, trong suốt. Nước dùng được làm từ các nguyên liệu tương tự như nước chấm cho soba ướp lạnh, nhưng ở nồng độ thấp hơn.
  • Kitsune Soba (nóng / lạnh): Kitsune Soba đi kèm với một miếng xúc xích mỏng, đậu hũ chiên, nằm trên phần mì soba.
  • Tanuki Soba (nóng / lạnh): Tanuki Soba được phục vụ với sựkết hợp với tenkasu và các miếng thịt băm tempura còn sót lại. Tại Osaka, cùng một loại soba với sự kết hợp tenkasu nhưng lại được biết với tên gọi là Haikara Soba.

Nếu bạn chưa biết tenkasu là gì thì tham khảo thêm: Tenkasu là gì ở trên nhé.

tenkasu-la-gi
tenkasu là gì

Tenkasu ( 天かす) là bột chiên giòn thành hạt nhỏ được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản , đặc biệt là trong các món ăn như mì soba , udon , takoyaki và okonomiyaki. Tenkasu thêm vào trong Soba và udon nóng được gọi là tanuki-soba và tanuki-udon ( haikara-soba và haikara-udon ở vùng Kansai ). Nó cũng được gọi là ageama (揚 げ 玉, theo nghĩa đen là “quả bóng chiên”). Theo Viện Nghiên cứu Văn hóa Phát thanh truyền hình NHK năm 2003, 68% người Nhật gọi nó là tenkasu và 29% gọi là ageama, Tenkasu phổ biến hơn ở miền tây Nhật Bản và ageama phổ biến hơn ở miền đông Nhật Bản.

Nguồn: Wikipedia : Tenkasu là gì ?

  • Tempura Soba (nóng / lạnh): Loại mì soba này có một phần tempura ở bên cạnh hoặc ở trên đầu bát mì của bạn. Thường có từ ba tới năm loại tempura khác nhau,và tùy vào cửa hàng mà những thành phần của chúng sẽ khác nhau. Mì được phục vụ trên khay (như trên ảnh) hoặc trong một món súp.
  • Tsukimi Soba (nóng): Dịch nghĩa đen của Tsukimi là “xem mặt trăng” và do đó, Tsukimi Soba có một quả trứng sống trên cùng của bát mì, điều này được coi là giống như mặt trăng vậy..
  • Tororo Soba (nóng / lạnh): Tororo là một loại kem trắng, dính giống như nagaimo nạc thô (yam).Nó thường được đặt trên đầu bát mì soba hoặc phục vụ thêm một phần để bên cạnh nếu khách có yêu cầu.
  • Sansai Soba (nóng): Sansai Soba được phục vụ với sansai nấu chín (rau rừng tự nhiên) được đặt trên đầu tô mì.

Ăn soba ở đâu

Soba có thể dễ dàng có sẵn trên toàn quốc tại các nhà hàng soba chuyên dùng thường có mì udon trên thực đơn của họ. Nhưng món soba cũng là một thực đơn phổ biến tại các quán ăn xung quanh các điểm du lịch, nhà hàng gia đình.

Tại một số nhà ga xe lửa đông đúc, bạn có thể tìm thấy các nhà hàng soba để thưởng thức bữa ăn nhanh giữa các chuyến tàu.

Các món mì soba đơn giản thường có giá từ 500 yên đến 1000 yên, trong khi các món ăn phức tạp hơn hoặc các bữa ăn soba đặc biệt thường có giá từ 1000 yên đến 1500 yên.

Cách ăn soba

Tùy thuộc vào cách thức ăn soba của bạn, cách ăn uống khác nhau:

Soba phục vụ trong một món canh (thường dùng khi nóng) được thưởng thức bằng cách sử dụng đũa của bạn để đưa mì vào miệng của bạn và tạo ra một tiếng húp tỏ ý ngon miệng. Sau đó, hãy trộn tô mì của bạn nhằm để làm tăng hương vị và giúp làm nguội bớt đi tô mì bị mì nóng khi chúng vào miệng bạn. Nước dùng sẽ uống trực tiếp từ bát, và thông thường bạn sẽ không cần sử dụng muỗng.

Đối với soba được phục vụ với nước sốt ngâm (thường dùng khi lạnh), có một vài bước nữa trước khi bạn có thể thưởng thức chúng. Đầu tiên, trộn một số hành lá và wasabi vào nước sốt ngâm. Sau đó lấy một ít mì soba và nhúng chúng vào nước sốt trước khi ăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.