Sushi thần thoại và quan niệm sai lầm

Sushi-Nhat

Đây là thứ ba trong số ba bài viết của chúng tôi tập trung vào sushi ở Nhật Bản. Hãy chắc chắn kiểm tra các bài viết khác về các cửa hàng sushi tốt nhất của Tokyo và nghi thức sushi thiết yếu!

Nếu bạn đang đọc này, rất có thể là bạn thích sushi.

Nhưng nếu bạn chưa bao giờ đến Nhật Bản, có một cơ hội công bằng mà món sushi bạn biết và tình yêu sẽ nhạt nhẽo – và trong một số trường hợp không giống nhau – với sushi bạn sẽ có niềm vui khi trải nghiệm ở Nhật Bản.

Trong khi điều này sẽ không làm bất ngờ những người sành ăn sushi hoặc du khách thường xuyên đến Nhật Bản, đối với tất cả những người khác, chúng tôi đã biên soạn một danh sách một số những quan niệm sai lầm và quan niệm sai lầm về sushi ở Nhật Bản.

Nhưng để đánh giá cao hơn những gì hiện đại kiểu Nhật Bản sushi là (và không phải là), nơi tốt nhất để bắt đầu là với một nền tảng ngắn về Edomae sushi và nguồn gốc của nó.

Nguồn gốc của Edomae Sushi

Sushi như chúng ta biết ngày nay là một hiện tượng tương đối mới.

Nhưng lịch sử của sushi trải dài một vài nghìn năm và được cho là có nguồn gốc ở Đông Nam Á, đã phát triển như một phương tiện bảo quản cá bằng cách sử dụng gạo lên men.

Ngay cả trong chính Nhật Bản sushi cũng có một lịch sử lâu đời, và chỉ dần dần phát triển thành những gì chúng ta thường nhận ra là sushi ngày nay.

Khách du lịch ẩm thực với một khẩu vị thích mạo hiểm có thể thưởng thức những món sushi có thể có được bằng cách ghé thăm Hồ Biwa (ngay bên ngoài Kyoto) và thử đặc sản địa phương, funazushi.

Trong khi sushi tiếp tục phát triển, và trong một trăm năm có thể khá khác so với ngày nay, một bước ngoặt lớn trong sự phát triển lâu dài của nó diễn ra tại thành phố lớn của Edo – Tokyo hiện đại – vào đầu thế kỷ 19.

Tại thành phố nhộn nhịp của Edo, một phong cách sushi mới nổi lên, đã trở thành món ăn mà chúng tôi biết đến là món sushi Edomae.

Các nhà sáng tạo dựa trên Edo của sushi Edomae đã đặt miếng cá và các thành phần khác từ Vịnh Edo (nay là Vịnh Tokyo), trên những quả bóng của cơm dấm.

Do đó được sinh ra khá có thể là thức ăn nhanh ngon nhất thế giới từng thấy.

May mắn cho tất cả chúng ta, hình thức sushi mới này – được phục vụ từ những chiếc xe thực phẩm của Edo – bị bắt gặp.

Khi người bán sushi thời Edo không có sự sang trọng của việc làm lạnh, họ đã đưa ra những cách sáng tạo và ngon miệng để cung cấp cho sản phẩm của họ thời hạn sử dụng dài hơn. Vì vậy, ngoài cá sống, nhiều nguyên liệu đã được đun sôi hoặc chữa khỏi trong giấm hoặc nước tương, hoặc nấu theo một cách nào đó.

Ngày nay, sushi có cá sống phổ biến hơn bao giờ hết, nhưng trong món sushi truyền thống của Edomae thì rất phổ biến đối với cá neta (các lớp trên bề mặt, tức là cá hoặc thành phần khác trên cơm) được nấu chín hoặc chữa khỏi bằng cách nào đó.

Quan niệm sai lầm phổ biến về Sushi

Điều này dẫn chúng ta đến lần đầu tiên, và có lẽ là quan niệm sai lầm phổ biến nhất về sushi…
Sushi Myth # 1: Tươi hơn bình đẳng
Rất nhiều những người yêu thích sushi đều cảm thấy rằng món sushi ngon nhất trên thế giới luôn tươi ngon nhất. Nhưng điều này đơn giản là không đúng.

Như bạn của chúng tôi, Rebekah Wilson-Lye đã nói, “Nếu bạn đang ăn sushi tươi ngon nhất thế giới, bạn không nhất thiết phải ăn sushi lớn nhất thế giới.”

Trong khi một số thành phần – chẳng hạn như uni – thường là tốt nhất là tươi nhất có thể, những người khác là tốt nhất sau khi lão hóa hoặc các hình thức chuẩn bị khác.

Ví dụ, cá ngừ – một trong những món neta sushi phổ biến nhất – thường có tuổi từ 3-4 ngày, và ở một số cửa hàng sushi-ya (tới 2 tuần).

Nói chung, cá ra khỏi nước chưa có nhiều hương vị. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến cá trắng, đó là thêm căng và muscly, với ít chất béo. Phải mất thời gian cho một con cá để bắt đầu phá vỡ, và cho các axit amin được phát hành.

Một trong những cách này được thực hiện bởi các đầu bếp sushi là bằng cách đặt một miếng cá giữa các tấm kombu (tảo bẹ) và cho phép nó già đi, để tạo ra vị umami của cá.

Một đầu bếp sushi tuyệt vời biết khi nào một con cá hoặc thành phần sẽ ngon nhất, và điều này có thể thay đổi rất nhiều từ cá đến cá, và theo mùa.

Khi ăn tại một trong những cơ sở sushi Edomae truyền thống của Tokyo, bạn có thể có cơ hội thưởng thức nhiều loại chế phẩm khác nhau, bao gồm cả thực phẩm đã được chữa khỏi, tuổi, đun sôi hoặc luộc chín.
Sushi Myth # 2: Đó là tất cả về cá (Quên gạo)
Nếu bạn đã bao giờ ăn sushi chất lượng cao ở Nhật Bản, thì bạn đã biết rằng chất lượng của món gari (gạo) cũng quan trọng như chất lượng của neta.

Người mới làm sushi có xu hướng đặt tất cả sự nhấn mạnh vào neta, và không đánh giá cao những gì nhiều người sành sushi xem xét việc đối xử thực sự: shari.

Ngoài một chất độn, có một nghệ thuật tinh tế tham gia vào việc chuẩn bị shari, với nhiều kỹ thuật khác nhau. Cơm sushi bao gồm gạo trắng được nấu chín tỉ mỉ, trộn với giấm đỏ, trắng, đường và muối.

Mỗi đầu bếp sushi tuyệt vời chú trọng đến từng bước của quá trình, từ việc mua gạo sushi ngon nhất đến sự chuẩn bị hoàn hảo của nó.

Như Rebekah nói, “Đối với nhiều người, đó là tất cả về những người shari,” và những người đam mê sushi ám ảnh các phương pháp chuẩn bị gạo sushi hoàn hảo của các đầu bếp khác nhau.

Cô ấy tiếp tục, “Nếu bạn định chi nhiều tiền cho cá ngừ, nó sẽ luôn tốt. Nhưng đó là đầu bếp đóng đinh những yếu tố dường như đơn giản – nhưng có nhiều chi tiết, giống như gạo, khiến sushi trở nên đẹp hơn nhiều so với tổng số các bộ phận của nó. ”
Sushi Myth # 3: Sushi là món ăn hàng ngày

Một huyền thoại phổ biến đáng ngạc nhiên về Nhật Bản là người Nhật, nói chung, ăn sushi rất thường xuyên.

Trong khi những người đam mê sushi hardcore thường ăn sushi thường thì sushi nói chung không phải là thức ăn hàng ngày. Một lý do cho điều này đơn giản là ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng.

Ngoài ra, như Rebekah chia sẻ, “Lý do chính là – cũng giống như đối với người nước ngoài – sushi-ya là đáng sợ. Chúng là những không gian truyền thống, chính thức. ”

Vì vậy, trong khi người Nhật thường dùng bữa trưa sushi thông thường từ cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, ăn tại một “đền thờ” hay “đền thờ” sushi thường là một dịp hiếm hoi và đặc biệt dành cho người Nhật, cũng giống như không -Những người Nhật Bản đến thăm Nhật Bản.

Các khớp sushi lân cận có chút bình thường hơn, nhưng bất cứ khi nào bạn ra ngoài ăn sushi là một trải nghiệm được ấp ủ!