Sushi Nhật Bản

Lịch sử sushi

Sushi có phải là thực phẩm dùng để bảo quản hay không?
Ở Đông Nam Á trong thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, cá được lên men trong hỗn hợp gạo và muối để bảo quản. Người ta tin rằng gạo được sử dụng cho hỗn hợp không được ăn và đã được loại bỏ sau khi sử dụng. Phương pháp bảo quản cá này cuối cùng đã được đưa vào Nhật Bản và trở thành món ăn được gọi là narezushi trong thời kỳ Heian. Tuy nhiên, trong thời Muromachi, người ta bắt đầu tiết kiệm và ăn cơm của hỗn hợp cùng với cá lên men. Trong thời kỳ Edo, một phương pháp nhanh hơn được phát minh và được gọi là hayazushi, sử dụng giấm thay vì lên men để làm cho hương vị gạo chua.

Sự ra đời của Edomae-zushi

Nigirizushi (sushi hình tay) lần đầu tiên được tạo ra ở Edo trong thời kỳ Edo muộn (đầu thế kỷ 19). Do đó, nhiều người dân Nhật Bản ngày nay nghĩ rằng Edomae-zushi đề cập đến sushi kiểu nigiri được phát minh ở Edo, so với Osaka-zushi, trong đó đề cập đến hakozushi (hoặc oshizushi, sushi ép hộp). Tuy nhiên, có một ý nghĩa khác cho tên của nó là tất cả hải sản được sử dụng cho Edomae-zushi mới được đánh bắt trong đại dương ở phía trước (mae) của Edo.

Sushi và sashimi – chúng có giống nhau không?

Một số người nước ngoài có thể nhầm lẫn giữa sushi và sashimi và có thể nghĩ rằng họ là một món ăn tương tự sử dụng cá sống. Tuy nhiên, sushi là một món ăn khác với sashimi ở chỗ nó luôn luôn được làm bằng sumeshi, hoặc cơm dấm. Sumeshi thực sự là một nguồn gốc của từ sushi, và âm thanh của tôi dần dần bắt đầu được bỏ qua để trở thành sushi. Trong khi có nhiều biến thể của sushi, bao gồm cả nigirizushi (một miếng hải sản được đặt trên một quả bóng có kích thước cắn của gạo dấm), chirashizushi (một bát cơm dấm phủ với nhiều loại hải sản), và makizushi (hải sản và gạo dấm cuộn bọc với một tấm rong biển nori), sushi luôn đề cập đến sự kết hợp giữa hải sản và gạo dấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.