Thế giới sushi ở Nhật Bản, món ăn nổi tiếng khắp thế giới Phần 3

unagi là gì

Cách cuộn sushi Nhật Bản

Cách cuộn sushi Narezushi (熟 れ 寿司,

Narezushi được làm từ cá ướp muối rồi ủ trong cơm. Và sau đó nén nó lại trong quá trình lên men axit lactic. Cá được sử dụng nhiều từ cá sông như cá đác, cá hương; nước mặn như cá ngựa, cá thu, cá hồi và cá vền biển nhỏ. Ở cá nhỏ đầu và ruột thì bỏ, cá lớn thì phi lê. Sau 40-50p lên men hương vị hấp dẫn và xương mềm. Ở một số nơi có thể cho thêm rau xanh lên men cùng với cá.

cach-cuon-sushi-Narezushi-ca-chep
cach-cuon-sushi-Narezushi-ca-chep

Narezushi thường được bán nguyên cả con cá bên trên, được bao phủ bởi một ít nước sốt giống sữa chua. Khi ăn thì người ta sẽ dùng dao thái cá ra thành từng lát mỏng và sắp xếp chúng trên một lớp gạo lên men.

Cách cuộn sushi “gunkanmaki”

Nigirizushi (握 り 寿司, “sushi ép tay”) là một nắm cơm mà đầu bếp ấn giữa lòng bàn tay để tạo thành một quả bóng hình bầu dục, phủ lên trên là hải sản còn tươi người Nhật gọi là neta. Nó thường được dùng với wasabi;  thường là cá như cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc (tako), lươn nước ngọt (unagi), lươn biển (anago), mực (ika), và trứng ngọt (tamago).

Bạn chưa biết “unagi là gì?” xem thêm: wikipedia

Cơm và phần hải sản được quấn bởi một dải nori mỏng Nori là là tên tiếng Nhật của loại tảo biển ăn được thuộc giống tảo đỏ Pyropia, bao gồm P. yezoensis và P. tenera. Nó được sử dụng chủ yếu như một thành phần (dùng để gói) của sushi.

cach-cuon-Sushi-Nigirizushi-ep-tay

cach-cuon-Sushi-Nigirizushi-ep-tayGunkanmaki (軍艦 巻, “cuộn tàu chiến”) là một loại đặc biệt của nigirizushi: có hình trái xoan, những nắm cơm được cuộn quanh bởi rong biển để tạo thành cuộn hình bầu dục, phủ lên một lớp trứng, unagi, hàu, uni (trứng nhím biển) hoặc ngô với sốt mayonnaise. Gunkan-maki được phát minh tại nhà hàng Ginza Kyubey vào năm 1941.

cach-cuon-sushi-Gunkanmaki
cach-cuon-sushi-Gunkanmaki

Temarizushi (手 ま り 寿司, “sushi bóng”) là món sushu sử dụng một lớp màng bọc thực phẩm để cuộn, dùng tay nắm phần màng bọc với cơm lại thành từng miếng cơm hình cầu vừa vặn. Dùng một lớp màng bọc sạch khác, đặt một miếng cá hồi lên trên rồi đặt phần cơm đã nắm tròn vào chính giữa. Tiếp tục dùng miếng màng bọc nắm chặt phần cá hồi với cơm lại.

Oshizushi (押 し 寿司, “sushi ép”), Oshizushi là một loại sushi được làm bằng cách nhấn các khối cơm trong một khuôn đặc biệt để tạo ra hình chữ nhật hoàn hảo với nhiều sự lựa chọn các thành phần để lên trên tạo nên sự hấp dẫn cho món sushi đó. Oshizushi được chuẩn bị trong một hộp bằng gỗ truyền thống được gọi là “Oshibako”, được sử dụng để nén cơm và các nguyên liệu đi kèm khác như cá, trứng cá, tôm, unagi và rau củ quả. Unagi là gì? Unagi là một loại lươn nước ngọt, nguyên liệu tươi thường được dùng để làm sushi Nhật.

Bạn chưa biết “unagi là gì?” xem thêm: wikipedia

Cach-cuon-sushi-Oshizushi
Cach-cuon-sushi-Oshizushi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.