Thế giới sushi ở Nhật Bản, món ăn nổi tiếng khắp thế giới Phần 2

Món Sushi Chirashizushi

Sushi là gì? Các loại Sushi.

Các thành phần phổ biến trong tất cả các loại sushi là cơm sushi dấm. Chất hàn, lớp trên bề mặt, gia vị và chế phẩm thay đổi rất nhiều.

Lưu ý rằng do đột biến phụ âm rendaku, sushi được viết với zu thay vì su bất cứ khi nào một tiền tố được đính kèm, chẳng hạn như trong nigirizushi chẳng hạn.

Món Sushi Chirashizushi

Món Sushi Chirashizushi
Món Sushi Chirashizushi

Chirashizushi với nguyên liệu

Chirashizushi (ち ら し 寿司, “sushi rải rác”, còn được gọi là barazushi) phục vụ cơm trong một cái bát và phủ nó với nhiều loại cá và rau sống. Nó thường được ăn bởi vì nó được làm đầy, nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện. [Cần dẫn nguồn] Nó được ăn hàng năm trên Hinamatsuri vào tháng Ba.

Edomae chirashizushi (sushi rải rác theo phong cách Edo) được phục vụ với các nguyên liệu chưa nấu trong một sự sắp xếp khéo léo.
Gomokuzushi (sushi kiểu Kansai) bao gồm các thành phần nấu chín hoặc chưa nấu chín trong cơ thể của gạo.
Sake-zushi (sushi kiểu Kyushu) sử dụng rượu gạo trên giấm để chuẩn bị gạo, và được đứng đầu với tôm, cá biển, bạch tuộc, nấm shiitake, măng tre và trứng tráng băm nhỏ.

Món Sushi Inarizushi

Sushi Inarizushi
Sushi Inarizushi

Ba miếng inarizushi.
Wikibooks Cookbook có một công thức / mô-đun trên

Inarizushi

Inarizushi (稲 荷 寿司) là một túi đậu phụ chiên thường chứa đầy cơm sushi.

Tales nói rằng inarizushi được đặt theo tên của thần Shinto Inari. Foxes, sứ giả của Inari được cho là có lòng hiếu khách với đậu hũ chiên, và cuộn Inari-zushi có những góc nhọn giống như đôi tai cáo.

Các biến thể của vùng bao gồm các túi làm từ trứng tráng mỏng (帛 紗 寿司, fukusa-zushi, hoặc 茶巾 寿司, chakin-zushi) thay vì đậu phụ. Nó không nên nhầm lẫn với mari inari, đó là một cuộn đầy đậu phụ chiên.

Cone sushi là một biến thể của inarizushi có nguồn gốc ở Hawaii có thể bao gồm đậu xanh, cà rốt, hoặc gobo cùng với gạo, được bọc trong một mảnh aburage hình tam giác. Nó thường được bán trong okazu-ya (món ăn Nhật Bản) và như một thành phần của hộp bento.

Món Sushi Makizushi

Sushi Makizushi
Sushi Makizushi

Makizushi đang chuẩn bị
Makizushi theo phong cách quảng trường được làm không có nori bằng cách sử dụng Maki Sushi Ki Sushi Maker. Phần đáy được gia vị với wasabi.

 

Makizushi (巻 き 寿司, “sushi cuộn”), norimaki (海苔 巻 き, “cuộn Nori”) hoặc makimono (巻 物, “nhiều loại cuộn”) là một mảnh hình trụ, được tạo thành với sự giúp đỡ của một tấm thảm tre được biết đến như một makisu (巻 簾). Makizushi thường được gói trong nori (rong biển), nhưng thỉnh thoảng được bọc trong một món trứng tráng mỏng, giấy đậu nành, dưa chuột, hoặc lá shiso (tía tô). Makizushi thường được cắt thành sáu hoặc tám miếng, tạo thành một thứ tự cuộn đơn. Dưới đây là một số loại makizushi phổ biến, nhưng nhiều loại khác tồn tại.

cách cuộn sushi Futomaki
cách cuộn sushi Futomaki

Futomaki (太 巻, “dày, lớn hoặc mỡ cuộn”) là một mảnh hình trụ lớn, thường với nori ở bên ngoài. Một futomaki điển hình là đường kính từ 5 đến 6 cm (2–2,5 in). Họ thường được thực hiện với hai, ba, hoặc nhiều chất hàn được lựa chọn cho thị hiếu bổ sung và màu sắc của họ. Trong buổi tối của lễ hội Setsubun, truyền thống ở vùng Kansai để ăn futomaki không bị cắt ở dạng hình trụ, nơi nó được gọi là ehō-maki (恵 方 巻, được chiếu sáng theo hướng cuộn hạnh phúc). Đến năm 2000, phong tục đã lan rộng sang Nhật Bản. Futomaki thường ăn chay, và có thể sử dụng dải dưa chuột, kampyō bầu, măng takeoko, hoặc gốc sen. Dải trứng chiên tamagoyaki, trứng cá nhỏ xíu, cá ngừ xắt nhỏ và vảy cá ngừ béo (thực phẩm) là những chất không ăn chay điển hình. Theo truyền thống, gạo được gia vị nhẹ với muối và dầu mè / dầu tía tô. Thành phần protein phổ biến là bánh cá, thịt cua giả, trứng, hoặc sườn bò thịt dày dạn. Các loại rau thường bao gồm dưa chuột, rau bina, cà rốt và takuan (沢 庵) (củ cải muối). Sau khi makizushi đã được cuộn và thái lát, nó thường được ăn kèm với takuan.

Gạo trắng hạt ngắn thường được sử dụng, mặc dù gạo nâu hạt ngắn, như dầu ô liu trên nori, hiện đang trở nên phổ biến rộng rãi hơn trong số các ý thức về sức khỏe. Hiếm khi, cơm ngọt được trộn với cơm makizushi. Ngày nay, cơm trong makizushi có thể là nhiều loại gạo đen, cơm luộc và ngũ cốc vv. Ngoài các thành phần phổ biến được liệt kê ở trên, một số loại có thể bao gồm pho mát, mực nấu chín cay, yakiniku, kamaboko, thịt trưa, xúc xích, thịt xông khói hoặc cá ngừ cay . Nori có thể được chải bằng dầu mè hoặc rắc hạt vừng. Trong một biến thể, miếng makizushi thái lát có thể được chiên nhẹ với lớp phủ trứng. Tamago makizushi (玉 子 巻 き 寿司) là makizushi được cuộn ra bởi một quả trứng mỏng. Tempura Makizushi (天 ぷ ら 巻 き 寿司) hoặc Agezushi (揚 げ 寿司 ロ ー ル) là một phiên bản chiên của món ăn.

cách cuộn sushi hosomaki
cách cuộn sushi hosomaki

Hosomaki (細 巻, “mỏng cuộn”) là một mảnh hình trụ nhỏ, với nori ở bên ngoài. Một hosomaki điển hình có đường kính khoảng hai và một nửa centimet (1 in). Chúng thường chỉ chứa một lần làm đầy, thường là cá ngừ, dưa chuột, kanpyō, cà rốt thái lát mỏng, hoặc, gần đây hơn, bơ. Kappamaki, (河 童 巻) một loại Hosomaki chứa đầy dưa leo, được đặt theo tên nước huyền thoại Nhật Bản thích dưa chuột gọi là kappa. Theo truyền thống, kappamaki được tiêu thụ để làm rõ khẩu vị giữa việc ăn cá sống và các loại thực phẩm khác, do đó hương vị của cá khác với mùi vị của các loại thực phẩm khác.

cách cuộn sushi Temaki
cách cuộn sushi Temaki

Tekkamaki (鉄 火 巻) là một loại hosomaki chứa đầy cá ngừ sống. Mặc dù người ta tin rằng từ tekka, có nghĩa là “sắt nóng đỏ”, ám chỉ màu sắc của thịt cá ngừ hoặc thịt cá hồi, nó thực sự có nguồn gốc như một món ăn nhanh để ăn trong các trò chơi cờ bạc gọi là tekkaba (鉄 火場), giống như bánh sandwich

Negitoromaki (ね ぎ と ろ 巻) là một loại hosomaki chứa đầy hành lá (negi) và cá ngừ xắt nhỏ (toro). Cá ngừ béo thường được sử dụng theo phong cách này. Tsunamayomaki (ツ ナ マ ヨ 巻) là một loại hosomaki chứa đầy cá ngừ đóng hộp với sốt mayonnaise.

cách cuộn sushi Ehōmaki
cách cuộn sushi Ehōmaki

Ehōmaki (恵 方 巻, “cuộn hướng may mắn”) là một cuộn gồm bảy thành phần được coi là may mắn. Ehōmaki thường được ăn ở setsubun ở Nhật Bản. Các thành phần điển hình bao gồm kanpyō, trứng, lươn và nấm shiitake. Ehōmaki thường bao gồm các thành phần khác nữa. Mọi người thường ăn ehōmaki trong khi đối mặt với hướng được coi là tốt lành trong năm đó.

cach-cuon-sushi-Temaki
cach-cuon-sushi-Temaki

Temaki (手 巻, “cuộn tay”) là một miếng nori hình nón lớn ở bên ngoài và các thành phần tràn ra từ đầu rộng. Một loại temaki điển hình dài khoảng 10 cm, và được ăn bằng ngón tay bởi vì nó quá lúng túng khi nhặt nó bằng đũa. Đối với hương vị và kết cấu tối ưu, temaki phải được ăn nhanh chóng sau khi được chế tạo vì nón nori sớm hấp thụ độ ẩm từ quá trình làm đầy và mất độ giòn của nó, làm cho nó hơi khó cắn. Vì lý do này, nori trong temaki làm sẵn hoặc lấy ra được niêm phong trong bộ phim nhựa được lấy ra ngay trước khi ăn.

Nguồn: Wikipedia

Xem thêm: Sushi là gì? Món ăn nổi tiếng khắp thế giới Nhật Bản Phần 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.