Sumo – Môn đô vật Nhật Bản, tinh hoa thể thao đất nước Mặt trời mọc

đô vật Nhật Bản

Sumo – Môn đô vật Nhật Bản

Khái niệm Sumo

Sumo (相撲, sumō) là môn đô vật Nhật Bản và là môn thể thao đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc. Nó có nguồn gốc từ thời cổ đại như một cách giải trí cho các vị thần Shinto. Nhiều nghi thức tôn giáo, chẳng hạn như thanh lọc biểu tượng của chiếc nhẫn với muối, vẫn còn lưu truyền cho đến ngày hôm nay.  Để phù hợp với truyền thống, chỉ có nam giới mới tham gia môn thể thao này ở Nhật Bản.

Các quy tắc rất đơn giản: Lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn trước hay bị đẩy khỏi vòng tròn trước là người thua cuộc. Các trận đấu diễn ra trên một vòng tròn được đắp cao (dohyo), bằng đất sét và phủ cát lên trên. Một cuộc thi thường kéo dài chỉ một vài giây, nhưng trong một số ít trường hợp có thể mất một phút hoặc lâu hơn.

sumo-Nhat-Ban
sumo-Nhat-Ban

Giải đấu và xếp hạng thứ bậc môn đô vật Nhật Bản

Cơ quan quản lý sumo chuyên nghiệp là Hiệp hội Sumo Nhật Bản. Sáu giải đấu được tổ chức hàng năm: ba giải đấu ở Tokyo (tháng 1, tháng 5 và tháng 9) và một ở Osaka (tháng 3), Nagoya (tháng 7) và Fukuoka (tháng 11). Mỗi giải đấu kéo dài 15 ngày, trong đó mỗi ngày mỗi đô vật biểu diễn một trận đấu ngoại trừ những đô vật được xếp hạng thấp hơn, sẽ được biểu diễn ít hơn.

Tất cả các đô vật sumo được phân loại trong một hệ thống phân cấp (banzuke), được cập nhật sau mỗi giải đấu dựa trên hiệu suất của đô vật. Đô vật có hồ sơ tốt (thắng nhiều hơn thua lỗ) di chuyển lên hệ thống phân cấp, trong khi những người có hồ sơ không tốt bị hạ cấp.

Ozumo là tên gọi chung của các võ sĩ sumo chuyên nghiệp và được phân thành nhiều cấp bậc theo thứ tự tăng dần như sau

  1. Juryo là cấp bậc thấp nhất, võ sĩ cấp bậc này được phép tham gia thi đấu các giải chuyên nghiệp 15 trận, và là đấu riêng giữa họ với nhau. Võ sĩ cấp Juryo có thể thi đấu cùng nhóm cao hơn nếu võ si nhóm cao hơn bị chấn thương.
  2. Maegashira: thấp nhất trong nhóm Makuuchi
  3. Komusubi: cấp bậc dành cho Maegashira nào có khoảng 10 trận thắng hoặc thắng một sumo có cấp bậc cao hơn mình.
  4. Sekiwake: cấp bậc cho các Komusubi có số trận thắng nhiều hơn số trận thua trong mỗi mùa hoặc có số trận thắng rất nhiều (>10) trong nhiều mùa giải liên tục. Nếu Sekiwake có một mùa giải có số trận thắng ít hơn số trận thua, phải quay về cấp bậc Komusubi.
  5. Ozeki: đặt được Ozeki võ sĩ phải thắng khoảng 33 trận và vô địch 3 mùa đấu liên tục. Nếu số trận thắng ít hơn số trận thua, sẽ phải quay về Sekiwake.
  6. Yokozuna là thứ bậc cao nhất

Đứng đầu hệ thống phân cấp sumo là yokozuna (nhà vô địch lớn). Không giống như các đô vật ở cấp bậc thấp hơn, một yokozuna không thể hạ cấp, nhưng anh ta sẽ được nghỉ hưu khi màn trình diễn của anh ấy bắt đầu tồi tệ hơn.

Cách xem giải đấu sumo – môn đô vật Nhật Bản

sumo-Nhat-Ban 1

Cách tốt nhất để xem sumo là tham dự một giải đấu sumo. Vé được bán cho mỗi ngày trong các giải đấu 15 ngày. Họ có thể được mua trước thông qua các nhà cung cấp chính thức hoặc thông qua buysumotickets.com. Ngoài ra, chúng có thể được mua tại các cửa hàng tiện lợi hoặc tại các sân vận động.

Ba loại chỗ ngồi có sẵn cho khách xem môn đô vật Nhật Bản:

    Ghế bên lề:
Nằm gần nhất với sàn đấu, chỗ ngồi cạnh sàn đấu là đắt nhất và khó khăn nhất để có được. Những người ngồi ở vị trí này thường ngổi trên tấm lót đệm, tuy nhiên họ dễ bị chấn thương do các cú ngã của các đô vật.
    
Ghế hộp:
Phần còn lại của tầng đầu tiên của sân vận động bao gồm ghế hộp kiểu Nhật Bản, mà thường ngồi bốn người. Khán giả cởi bỏ giày dép ra bên ngoài và ngồi trên đệm. Vé được bán cho toàn bộ hộp bất kể có đủ bốn người hay không, tức là hai người sử dụng hộp 4 chỗ ngồi sẽ vẫn phải mua tất cả bốn vé. Ghế hộp được phân loại thành các hộp A, B và C theo khoảng cách đến vòng.
    
Ghế ngồi ban công:
Trên ban công tầng 2, có một số hàng ghế kiểu phương Tây. Ghế ngồi ban công cũng được phân loại thành các ghế A, B và C tùy thuộc vào khoảng cách đến vòng. Hơn nữa, có một phần dành riêng cho những người có vé mua trong ngày thi đấu, loại vé rẻ nhất chỉ có thể mua vào ngày đấu tại sân vận động.

Số lượng vé thường được bán hết, đặc biệt là vào cuối tuần và ngày lễ quốc gia. Vé  xem Sumo được bán khoảng một tháng trước khi bắt đầu mỗi giải đấu.

Nguồn: japan-guide.com

Xem thêm: Ẩm thực truyền thống Nhật Bản: Sushi