Món ngon làm từ gạo ở xứ sở hoa anh đào (P1)

gao-Nhat-Ban 1

Gạo là cây trồng quan trọng nhất của Nhật Bản, và đã được trồng trên khắp đất nước trong hơn 2000 năm. Đây là thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Nhật Bản và có tầm quan trọng cơ bản đối với văn hóa Nhật Bản mà nó từng được sử dụng như tiền tệ, và từ gạo nấu chín (gohan) đã trở thành đồng nghĩa với ý nghĩa chung của “bữa ăn”.

Một bát gạo nấu chín là một phần trung tâm của các bữa ăn truyền thống của Nhật Bản, nhưng hạt cũng được chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau bao gồm rượu, giấm và bột mì. Sau đây là một số sản phẩm gạo phổ biến và một danh sách các món cơm phổ biến có thể được tìm thấy trên khắp đất nước.

gao-Nhat-Ban 1
gao-Nhat-Ban 1

Các loại gạo phổ biến

Gạo trắng (Hakumai)

Gạo Nhật Bản là hạt ngắn và trở nên dính khi nấu chín. Phần lớn gạo Nhật Bản được đánh bóng để loại bỏ lớp vỏ ngoài cứng (cám gạo) và được tiêu thụ như hakumai (“gạo trắng”). Gạo trắng là nền tảng của nấu ăn Nhật Bản và được phục vụ với hầu hết các bữa ăn.

Gạo Nâu (Genmai)

Gạo chưa được đánh bóng (genmai) ít được bán vì nó không được coi là ngon như gạo trắng. Tuy nhiên, nó gần đây đã trở nên phổ biến như một thực phẩm sức khỏe vì nó bổ dưỡng hơn gạo trắng. Các cám bên ngoài giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất được loại bỏ bằng cách đánh bóng.

Gạo đa cấp

Các loại ngũ cốc và hạt khác có thể được thêm vào gạo trắng để thêm hương vị và chất dinh dưỡng. Một biến thể chỉ đơn giản là thêm lúa mạch (kết quả là mugi gohan), nhưng các giống phức tạp hơn có thể bao gồm hơn một chục bổ sung khác nhau. Gạo đa hạt thường được gọi bằng số lượng ngũ cốc khác nhau được thêm vào (ví dụ: juhachikoku), và được phục vụ tại một số nhà hàng thức ăn sức khỏe và ryokan.

Gạo nếp (Mochigome)

Gạo nếp (còn được gọi là gạo mochi hoặc gạo nếp) là loại gạo phổ biến thứ hai của Nhật Bản. Khi nấu chín nó thậm chí còn stickier hơn gạo Nhật Bản thông thường và thường được đập vào bánh gạo, làm thành kẹo, hoặc được sử dụng trong các món cơm như sekihan (gạo nếp với đậu đỏ).

Sản phẩm gạo phổ biến

Rượu gạo (Nihonshu hoặc Sake)

Rượu gạo, thường được gọi là nihonshu hoặc sake (sake cũng được sử dụng như một thuật ngữ chung cho rượu), là một thức uống có cồn được làm bằng cách lên men gạo. Sake có nhiều loại và có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Nó không phải là truyền thống say rượu cùng với các món cơm vì nó được coi là gạo chính nó. Được sản xuất theo cách tương tự, mirin là một loại rượu gạo ngọt được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Giấm gạo

Giấm cũng có thể được sản xuất từ gạo, và được sử dụng trong băng gạc, dưa chua, nước xốt và để chuẩn bị cơm sushi. Hầu hết giấm gạo Nhật Bản có màu sắc và hương vị nhẹ nhàng và chỉ có tính axit nhẹ. Giấm đen cũng được sản xuất và uống như một thức uống sức khỏe.

Bột gạo

Bột gạo, được làm từ gạo trắng hoặc gạo nếp, được sử dụng để làm bánh kẹo và bánh gạo Nhật Bản (senbei), như một chất làm đặc trong nấu ăn, hoặc thay thế cho bột mì để làm bánh mì. Bột gạo không chứa gluten.

Cám gạo (Nuka)

Cám gạo, hoặc nuka, là lớp vỏ ngoài cứng của hạt gạo được loại bỏ khi đánh bóng gạo lức để làm gạo trắng. Cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nấu ăn Nhật Bản, phổ biến nhất để làm một loại dưa chua (nukazuke)