Món ngon làm từ gạo ở xứ sở hoa anh đào (P2)

cac-mon-tu-gao-Nhat

Món cơm phổ biến

cac-mon-tu-gao-Nhat
cac-mon-tu-gao-Nhat

Cơm nấu chín (Gohan)

Một bát cơm làm cơ sở cho hầu hết các bữa ăn Nhật Bản. Nó thường là món ăn trung tâm của các bữa ăn như với bữa sáng kiểu Nhật hoặc bữa ăn theo thực đơn (teishoku), trong đó các món ăn khác được coi là truyền thống cho cơm. Một bát cơm thường được phục vụ như một bộ với súp miso và dưa chua. Tại các nhà hàng theo phong cách phương Tây, gạo nấu chín được phục vụ thay thế cho bánh mì.

Bánh gạo (Mochi)

Bánh gạo (mochi hoặc omochi) theo truyền thống được làm từ gạo nếp hấp và giòn. Họ thường ăn vào dịp Tết, nhưng đã trở thành một món ăn phổ biến trong suốt cả năm. Bánh gạo được chế biến theo nhiều cách khác nhau và có thể ăn tươi, nướng, chiên hoặc phục vụ trong các món súp như bánh bao.

Quả bóng cơm (Onigiri)

Bánh gạo, hoặc cơm nắm, được làm bằng gạo nấu chín và thường được bọc trong rong biển nori. Chúng thường được ướp muối nhẹ và thường có chứa đầy như umeboshi (mận Nhật Bản ngâm), okaka (dăm cá ngừ khô và konbu) hoặc cá hồi. Quả bóng gạo là một món ăn phổ biến và rẻ tiền có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi, nhưng cũng thường có trong thực đơn tại các nhà hàng khác và izakaya.

Tamago Kake Gohan

Tamago kake gohan là một món ăn sáng phổ biến bao gồm một quả trứng sống trộn vào một bát cơm. Có rất nhiều biến thể trên thực phẩm thoải mái đơn giản này, nhưng thường thì nó được gia vị với chút nước tương. Trứng thường được ăn sống hoặc nấu chín một phần ở Nhật Bản.

Chazuke

Chazuke, hay ochazuke, là một loại thực phẩm tiện nghi đơn giản khác gồm nước nóng, trà, hoặc cá nhẹ đổ trên cơm (đôi khi được làm bằng gạo thừa). Chazuke thường được trang trí với các lớp trên bề mặt như umeboshi, cá hồi nướng hoặc dưa chua. Chazuke thường được phục vụ tại izakaya và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống.

Kayu

Kayu, hoặc okayu, là cháo gạo Nhật Bản được làm bằng cách nấu cơm từ từ trong nhiều nước. Nó có xu hướng dày hơn các loại cháo hoặc cháo gạo khác và là một món ăn thích hợp để sử dụng còn lại trên gạo. Kayu thường được trang trí với umeboshi và thường được phục vụ cho người bệnh vì nó dễ tiêu hóa.

Donburi

Donburi đề cập đến một bát cơm nấu chín đơn giản với một số thực phẩm khác trên đầu trang của nó. Donburi được phục vụ tại các nhà hàng đặc sản, nhưng họ cũng là một món ăn phổ biến có thể được tìm thấy trên tất cả các loại thực đơn của nhà hàng. Một số loại phổ biến nhất là gyudon (thịt bò hầm), katsudon (tonkatsu), gân (tempura), oyakodon (gà và trứng), tekkadon (cá ngừ) và kaisendon (hải sản sống).

sushi

Sushi có thể được định nghĩa là một món ăn có chứa cơm sushi, cơm trắng nấu với hương vị giấm. Có nhiều loại món sushi khác nhau, chẳng hạn như nigirizushi (sushi hình thành tay), makizushi (sushi cuộn), và chirashizushi (cơm sushi với cá sống). Sushi là món ăn Nhật nổi tiếng nhất bên ngoài Nhật Bản, và là một trong những món ăn phổ biến nhất trong số các món ăn Nhật Bản.

Cơm chiên (Chahan)

Cơm chiên, hoặc chahan, là một món ăn ban đầu được giới thiệu từ Trung Quốc. Có nhiều loại nguyên liệu có thể được thêm vào cơm chiên. Một số loại phổ biến là đậu Hà Lan, trứng, hành lá (negi), cà rốt và thịt lợn. Chahan là một món ăn thích hợp để sử dụng còn lại trên cơm.

Omuraisu

Omuraisu, viết tắt của cơm omelet, là cơm chiên bọc trong trứng chiên mỏng. Omuraisu thường có hình dạng giống như một bóng đá Mỹ và có thể được trang trí với sốt cà chua hoặc nước sốt demi-glace. Nó là một quán ăn hay quán ăn chung, mặc dù các nhà hàng đặc sản omuraisu cũng tồn tại.

Bánh gạo (Senbei)

Senbei là bánh nướng hoặc nướng được làm từ hoa gạo. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và có cả các giống mặn và ngọt. Một số loại phổ biến nhất là hương vị với một loại nước tương men hoặc bọc trong rong biển.

Kẹo

Bột gạo và gạo nếp (mochi) là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất của kẹo Nhật Bản cùng với đậu ngọt. Một số loại kẹo thông thường được làm từ các sản phẩm gạo bao gồm daifuku (bột đậu đỏ ngọt bọc trong mochi), kushi-dango (bánh bao mochi xiên que) và ohagi (bột đậu đỏ bọc trong gạo mochi nghiền thô).

Cơm cám gạo (Nukazuke)

Gạo dưa chua là dưa chua gia dụng phổ biến lên men trong hỗn hợp cám gạo (nuka), muối và các thành phần khác. Toàn bộ rau được khuấy vào nghiền và được phép chữa bất cứ nơi nào từ một ngày đến vài tháng. Các quả dưa chua giòn, mặn và thơm ngon sau đó được rửa sạch, thái lát và ăn. Nukazuke giàu lactobacillus và nói để hỗ trợ tiêu hóa.

Bánh mì gạo (Komepan)

Bột gạo có thể được sử dụng để làm nhiều loại bánh mì khác nhau. Bánh mì gạo (komepan) được bán tại nhiều tiệm bánh và siêu thị, và là một thay thế gluten miễn phí cho bánh mì bột mì thông thường.

Xem thêm: Cơm Cà ri Nhật Bản – món ngon trong bữa cơm gia đình Nhật