Mì Udon

Mì Udon

Udon (う ど ん) là mì Nhật Bản dày được làm từ bột mì. Chúng dày hơn mì soba, trắng và dai. Udon có sẵn tại các nhà hàng trên khắp Nhật Bản và trong các món ăn nóng và lạnh khác nhau.

Món ăn Udon nổi tiếng
Dưới đây là danh sách các món Udon  thường sẽ tìm thấy các nhà hàng trên khắp Nhật Bản. Lưu ý rằng có một số khác biệt trong khu vực về cách đặt tên và gia vị.

 • Zaru Udon (lạnh)
  Mì Udon Zaru được ướp lạnh và được phục vụ trên tấm thảm tre. Chúng được đi kèm với nước chấm và được nhúng vào nước chấm trước khi ăn. Nó rất giống với Zaru Soba, với sự khác biệt duy nhất là loại mì.

– Kake Udon (nóng)
Kake Udon là một món ăn cơ bản, được phục vụ trong nước dùng nóng bao phủ mì. Nó không có lớp trên bề mặt và thường chỉ có hành lá. Kake Udon còn được gọi là Su Udon ở khu vực Osaka.

 • Kamaage Udon (nóng): Mì Kamaage Udon được phục vụ trong nước nóng, kèm theo nhiều loại gia vị và nước chấm. Một số nơi để ăn ở Udon trong bát gỗ nhỏ trong khi những nơi khác phục vụ các phần nhỏ của Kamaage Udon trong bồn mì gỗ lớn.
 • Tanuki Udon (nóng / lạnh): Tanuki Udon được phục vụ trong một bột nghiền nóng (tenkasu). Tanuki Udon thường không được phục vụ ở Osaka vì tenkasu thường có sẵn cho các nhà hàng udon ở đó.
 • Kitsune Udon (nóng / lạnh): Kitsune Udon được phục vụ trong một nước dùng nóng với aburaage, tấm mỏng đậu phụ chiên, được đặt trên đỉnh của mì udon.
 • Tsukimi Udon (nóng): Tsukimi Udon (“Moon Viewing Udon”), giống như món soba của nó, có trứng sống trên đầu mì udon, có nghĩa là giống với mặt trăng.
 • Tempura Udon (nóng / lạnh): Tempura Udon thường được phục vụ ở một nơi nóng với các miếng tempura đặt trên đầu trang của mì. Đôi khi, tempura được đặt trên một món ăn riêng biệt bởi bát hoặc khay mì. Thành phần Tempura thay đổi giữa mùa và cửa hàng.
 • Cà ri Udon (nóng): Cà ri Udon là mì udon được phục vụ trong một bát cà ri Nhật Bản. Đó là một món ăn phổ biến để ăn vào mùa đông vì nó rất ấm. Bởi vì ăn cà ri udon có thể lộn xộn, một số nhà hàng cung cấp yếm dùng một lần. Khi họ không được cung cấp, hãy cẩn thận khi ăn cà ri udon mì udon là dễ bị giật gân cà ri trên quần áo gần đó.
 • Chikara Udon (nóng): Chikara Udon được ăn kèm với bánh gạo (mochi) trong nước dùng nóng. Từ tiếng Nhật “chikara”, có nghĩa là sức mạnh, được sử dụng để tận dụng tối đa thức ăn.
 • Nabeyaki Udon (nóng): Nabeyaki Udon là một món ăn được nấu chín và phục vụ trong một lẩu (nabe). Mì udon được nấu trực tiếp trong nhà bếp với nước dùng và rau cải. Tempura là một bổ sung phổ biến trước khi phục vụ, nhưng các thành phần điển hình nhất bao gồm nấm, trứng, kamaboko (một chiếc bánh cá hấp hồng và trắng) và các loại rau khác nhau. Nhiều cửa hàng sẽ phục vụ món ăn này trong những tháng lạnh hơn trong năm.

Ăn udon ở đâu

Udon có thể được tìm thấy trong các nhà hàng và nhà hàng udon (soba-ya), nhà hàng ăn uống bình dân, izakaya và các quán ăn quanh các điểm du lịch. Ngoài ra còn có một số nhà hàng nổi tiếng, giá rẻ ở các thành phố rộng lớn hơn và dọc theo các tuyến đường quốc gia. Phần ăn uống giải thích những gì mong đợi bên trong một nhà hàng ngồi xuống ở Nhật Bản.

Một món ăn udon thông thường tại một nhà hàng trung bình thường có giá từ 500 yên đến 1000 yên, nhưng chuỗi udon giá rẻ thường bán các bữa ăn với giá dưới 500 yên. Tại các quán ăn cao cấp hơn hoặc cho các món ăn udon phức tạp hơn, bạn sẽ phải trả từ 1000 yên đến 1500 yên cho mỗi người.

Thực đơn mẫu tại cửa hàng udon bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh
Tại một số nhà ga xe lửa đông đúc, bạn có thể tìm thấy các nhà hàng udon đứng để thưởng thức bữa ăn nhanh giữa các chuyến tàu. Đặt hàng tại các nhà hàng sang trọng, máy bán hàng tự động, máy bán hàng tự động

Một số chuỗi udon giá rẻ hoạt động tương tự như một dòng quán ăn tự phục vụ. Khi bước vào nhà hàng, khách hàng lấy một cái khay, gọi món từ nhân viên phía sau quầy và sau đó chọn các món sau như tempura, cơm hoặc oden (rau luộc) trước khi chuyển đến quầy thu ngân ở cuối quầy.

Cách ăn udon

Tùy thuộc vào cách thức udon của bạn được phục vụ, cách ăn uống khác nhau. Khi udon được phục vụ với nước chấm, lấy một vài sợi mì và nhúng vào nước sốt trước khi ăn chúng.

Udon trong miệng của bạn trong khi bạn đang thưởng thức đũa của bạn đưa mì vào miệng của bạn trong khi làm cho một âm thanh suỵt. Tiếng húp suỵt tăng cường hương vị và giúp làm mát mì bớt nóng khi cho vào miệng của bạn. Nếu thêm nước dùng, nó được uống trực tiếp từ tô, không cần dùng muỗng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.