Làm Súp Miso tại nhà (P.1)

sup-miso 1
Thật dễ dàng để làm món súp miso Nhật Bản đích thực với món dashi tự làm ngon. Người Nhật uống miso súp hầu như mỗi ngày với các thành phần khác nhau.
Nhiều bạn có thể đã thử súp miso ít nhất một lần nếu bạn đã đến thăm các nhà hàng Nhật Bản. Ở Mỹ, nó thường được phục vụ trước bữa chính với salad; Tuy nhiên, tại Nhật Bản, súp miso luôn được phục vụ cùng lúc khi cơm được phục vụ.

Ở cuối bài viết này, bạn sẽ cảm thấy khá tự tin để làm cho mình một bát súp miso đích thực ở nhà. Và tin tôi đi, những gì bạn kiếm được sẽ gấp 10.000 lần so với những gì bạn đã nếm thử trong các nhà hàng.

Súp Miso là gì?

Hầu hết các bữa ăn Nhật Bản được phục vụ với một bát cơm và một món súp truyền thống của Nhật Bản có tên là Miso Soup (味噌 汁). Khi người Nhật uống miso súp hầu như mỗi ngày, các loại nguyên liệu khác nhau được thêm vào súp miso tùy theo khu vực, mùa và sở thích cá nhân.
Súp miso chỉ gồm 3 thành phần: dashi, miso (đậu tương) và nguyên liệu. Chúng ta sẽ xem xét cách chúng hoạt động cùng nhau chi tiết.

Phần 1: Dashi là gì?

Dashi là cổ phiếu của Nhật Bản, và nó là một thành phần cơ bản trong nhiều món ăn Nhật Bản. Súp miso KHÔNG phải là súp miso mà không có dashi vì đó là phần quan trọng nhất của súp miso.

Có một số loại dashi bạn có thể chọn để chế biến súp miso. Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, bạn có thể làm Kombu Dashi. Nếu không, bạn có thể làm (Awase) Dashi với kombu (tảo bẹ khô) và katsuobushi (cá ngừ vằn sấy khô và hun khói được cắt thành những miếng mỏng). Một số người thích nấu súp miso với Iriko Dashi (cá cơm dashi).

Đối với phiên bản không ăn chay, bạn có 3 cách để làm dashi; bột dashi, gói dashi, hoặc làm từ đầu .

Lựa chọn 1) Dashi tự chế: Tôi thường làm cho nó từ đầu vì nó đơn giản hơn rất nhiều và thẳng về phía trước hơn là làm thịt gà / rau! Tất cả các thành phần cho dashi tự làm có thể dễ dàng truy cập tại Nhật Bản và hầu hết các cửa hàng tạp hóa châu Á.
Lựa chọn 2) Bột Dashi: Đây là cách dễ nhất và bạn có thể tìm thấy nguồn dashi ở các cửa hàng tạp hóa Châu Á và trực tuyến. Tuy nhiên, các thương hiệu bột dashi mà bạn có thể nhận được ở Hoa Kỳ chứa bột ngọt, và rất khó để tìm thấy bột dashi không chứa MSG nhập khẩu trừ khi các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản địa phương của bạn mang theo. Tôi không sử dụng bột dashi, nhưng nếu đây là sự lựa chọn của bạn, thêm bột dashi ngay trước khi thêm miso để tối đa hóa hương vị.

Lựa chọn 3) Gói Dashi: Nếu tôi vội vàng, tôi sử dụng gói dashi để tiết kiệm thời gian. Các gói dashi có thể khó tìm thấy ở các siêu thị châu Á ở địa phương của bạn, nhưng các cửa hàng tạp hóa của Nhật Bản phải mang theo ít nhất một thương hiệu. Yêu thích cá nhân của tôi là thương hiệu Kayanoya – thương hiệu dashi nổi tiếng từ Nhật Bản gần đây đã đến Mỹ (có!), Và chúng tôi thậm chí có thể mua gói dashi trực tuyến của họ (tôi mua từ chợ Nijiya). Nó đắt hơn một chút so với các thương hiệu khác, nhưng chất lượng rất tốt và ngon.

Mẹo chuyên nghiệp! Việc nấu ăn Nhật Bản đòi hỏi dashi trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn có thể làm một lượng lớn dashi và cất giữ trong tủ lạnh lên đến 1 tuần và luôn sẵn sàng để đi. Sử dụng dashi cho các công thức nấu ăn khác nhau trong suốt cả tuần và nếu bạn có bất kỳ dư thừa nào vào cuối tuần, hãy nấu súp miso để hoàn thành mẻ hàng tuần của bạn. Nếu bạn có dashi của bạn đứng, bạn có thể làm súp miso dưới 10 phút!

Phần 2: Miso là gì?

Miso (味噌), bột đậu nành lên men, được làm từ đậu nành, ngũ cốc (gạo hấp hoặc lúa mạch), muối, và văn hóa koji (麹, một khởi động lên men). Nó còn lại để lên men trong thùng gỗ tuyết tùng ở nhiệt độ môi trường xung quanh trong sáu tháng đến năm năm.

Các màu sắc khác nhau của các loại miso là dấu hiệu của tỷ lệ khác nhau của đậu tương và gạo được sử dụng để làm cho miso, và độ dài của thời kỳ lên men. Càng lên men càng lâu thì miso càng đậm và càng đậm. Hương vị, hương thơm, kết cấu và sự xuất hiện của miso tất cả khác nhau tùy theo khu vực khác nhau ở Nhật Bản.

Việc dán miso thay đổi theo độ mặn tùy thuộc vào loại (ví dụ: red / aka miso, white / shiromiso, trộn / bỏ miso) và theo nhãn hiệu, do đó bạn sẽ cần phải điều chỉnh lượng miso thích hợp dựa trên tùy chọn của mình.

Bát súp miso Nhật Bản điển hình chứa khoảng 200 ml chất lỏng. Miso thay đổi tùy theo loại và thương hiệu; nhưng như một quy tắc chung, chúng tôi thêm 1 muỗng canh (20 g) miso cho một bát súp miso (200 ml dashi).

Nếu bạn cảm thấy như thương hiệu miso bạn sử dụng quá nhạt nhẽo, bạn có thể pha trộn 2-3 loại miso với nhau để có thêm hương vị phức tạp. Nếu không, nếu bạn có miso chất lượng tốt, hãy tận hưởng những đặc điểm độc đáo của nó. Có rất nhiều loại miso để chọn ở Nhật Bản (như pho mát!).

Và hãy nhớ, KHÔNG BAO GIỜ đun sôi súp miso một lần miso được thêm vào bởi vì nó mất hương vị và mùi hương.