Khái niệm cơ bản của trà xanh Matcha và sự tồn tại của nó trong văn hóa Nhật Bản

bot-tra-xanh-matcha-nhat-ban

Văn hóa matcha Nhật Bản

Lễ Trà đạo Nhật Bản

Lễ trà đạo Nhật Bản, được gọi là chanoyu (茶 の 湯) hoặc sadō, chadō (茶道), được kết nối sâu sắc với truyền thống Thiền tông. Các quy tắc của nó rất phức tạp và rất cụ thể. Mỗi bước của buổi lễ được mã hóa, từ cách mở và đóng cửa, đến cách cúi đầu hoặc rửa thiết bị.

Thủ tục của Lễ trà đạo

Tất nhiên cũng chuẩn bị trà phải tuân thủ các quy tắc cụ thể: chuẩn bị bột trà, và điều quan trọng là phải biết cách đo lường trà và bột và cách tách trà đến độ nhất quán phù hợp. Có rất nhiều công cụ được sử dụng cho Lễ Trà, chẳng hạn như Chakin (茶巾), một loại vải được sử dụng để lau bát trà, Chawan (茶碗), bát trà, có thể có phong cách và hình dạng khác nhau, Chashaku (茶 杓), muỗng trà, thường được chạm khắc từ một mảnh tre, và Chasen (茶 筅), trà whisk.

Sen no Rikyū

Một trong những nhân vật quan trọng nhất liên quan đến buổi lễ trà là Sen no Rikyū. Ông là bậc thầy trà của hai trong số ba người đàn ông đã thực hiện quá trình thống nhất Nhật Bản, Oda Nobunaga và Toyotomi Hideyoshi. Tác động sâu sắc của Rikyū đối với Lễ Trà xoay quanh khái niệm về wabi, một khái niệm về cái đẹp “không hoàn hảo, vô thường và không đầy đủ”. Ông nhấn mạnh các khía cạnh quan trọng của Lễ Trà, như sự đơn giản mộc mạc, và di sản của ông kéo dài đến ngày nay: phòng trà Taian có thể được nhìn thấy ngày hôm nay tại đền Myōkian ở Yamazaki.
Món tráng miệng Matcha

Như chúng ta đã thấy, matcha có truyền thống lâu đời và phong phú ở Nhật Bản. Ngày nay, ngoài việc là một phần quan trọng của di sản văn hóa, matcha cũng được sử dụng như một thành phần cho nhiều món tráng miệng thơm ngon. Hãy xem một số trong số họ!

Kem matcha.

Matcha dango: Bánh bao ngọt Nhật Bản được làm bằng bột gạo.
Matcha Kitkat: Một phiên bản đặc biệt của sô cô la nổi tiếng.
Matcha manjū: bánh gạo được làm bằng gạo được nghiền thành bột nhão, thường được làm đầy bằng bột đậu đỏ (anko red paste).
Matcha monaka: là món ngọt làm từ mứt đậu azuki giữa hai miếng bánh giòn làm từ mochi.
Matcha kasutera: đó là một chiếc bánh xốp. Thành phần chính của nó là đường, bột, trứng và xi-rô tinh bột.
Món tráng miệng theo phong cách phương Tây có vị matcha: có bánh quy matcha, sôcôla, kẹo, bánh ngọt và bánh ngọt. Matcha làm mọi thứ tốt hơn!

Ngoài món tráng miệng, matcha còn được sử dụng trong các món mặn, ví dụ nó được sử dụng để làm hương vị món mì tempura và mì soba.