Đậu hủ Nhật Bản

Đậu hủ Nhật Bản

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đông lạnh, ép thành các khối trong quá trình tương tự như làm phô mai. Nó là một nguồn protein tốt và một món ăn chủ yếu của ẩm thực Nhật Bản. Đậu phụ là một thành phần đặc biệt quan trọng trong ẩm thực đền thờ Phật giáo chay (shojin ryori). Một mình, đậu phụ tươi ngon có hương vị tinh tế. Nó là một loại thực phẩm đa năng có thể được sử dụng trong một loạt các món ăn ngọt và mặn.

dau-hu-nhat

Một số sản phẩm và món ăn phổ biến nhất từ đậu hủ

Sản phẩm đậu phụ

Đậu hủ mềm

Đậu hũ mềm (hoặc silken) là đậu hũ tươi với độ mịn, giống như sữa trứng. Nó thường được ăn lạnh như hiyayakko hoặc có thể được thêm vào nước sốt và món hầm như mabodofu.

Đậu hủ non

Đậu phụ chắc chắn cũng là đậu phụ tươi, nhưng nó có một kết cấu chắc chắn hơn đậu phụ mềm. Kết quả là, nó tốt hơn để nấu ăn.

Đậu hũ chiên giòn (Aburaage và Atsuage)

Có một số loại đậu phụ chiên rán phổ biến với ẩm thực Nhật Bản: Aburaage là những tấm đậu phụ mỏng đã được chiên cho đến khi sáng và thoáng mát. Sau đó, chúng có thể được sử dụng như túi và nhồi với các chất hàn khác nhau (như trong inarizushi) hoặc thái lát và được sử dụng như một trang trí (như trong súp miso hoặc udon kitsune). Một loại dày hơn, được gọi là Atsuage, giống như đậu phụ thường xuyên với một làn da chiên. Nó có thể được phục vụ một mình, ướp với nước sốt, hoặc được sử dụng trong súp và món hầm.

Đóng băng đậu phụ khô (Koyadofu)

Koyadofu đóng băng đậu phụ khô được đặt tên theo núi Koya, nơi nó là một đặc sản địa phương và phục vụ tại các ngôi chùa Phật giáo. Nó có một kết cấu nhẹ, xốp mà thấm nước sốt hoặc súp nó được đặt vào. Koyadofu là một món ăn phổ biến trong ẩm thực đền chay (shojin ryori).

Đậu hũ lên men (Tofuyo)

Tofuyo là một món ăn của Okinawa, được chế biến từ đậu phụ lên men ngâm trong gạo malted và rượu awamori. Nó có một hương vị mạnh mẽ và hăng, thường so với phô mai mạnh vì hương vị và kết cấu tương tự của nó. Tofuyo có thể được tìm thấy tại các nhà hàng Okinawa và được phục vụ trong các phần rất nhỏ thường đi kèm với đồ uống có cồn.

Món đậu phụ phổ biến

Hiyayakko

Hiyayakko là đậu phụ tươi, ướp lạnh (thường là đậu hũ mềm) thường được trang trí với gừng bào, vảy cá ngừ (katsuobushi) và hành lá, và gia vị với nước tương. Đổ một chút nước tương lên đậu hủ nếu nó chưa chín muồi.

Yudofu

Yudofu là những miếng đậu phụ luộc trong một món súp nhẹ, rõ ràng và nhúng vào nước tương hoặc ponzu (nước tương có vị chanh) trước khi ăn. Yudofu là một đặc sản Kyoto và thường được phục vụ trong mùa lạnh hơn.

Súp miso

Súp miso được làm bằng cách hòa tan hỗn hợp miso trong món ăn (dashi) và thường được phục vụ cùng với một bát cơm nấu chín. Các chất bổ sung thông thường bao gồm rong biển wakame, những miếng đậu hũ nhỏ và thái độ thái lát, nhưng vô số các thành phần khác cũng có thể được sử dụng.

Agedashidofu

Agedashidofu được làm từ đậu hủ có bánh mì nhẹ, chiên giòn và ăn nóng trong nước tương đậu nành và thường được trang trí bằng hành lá xanh hoặc daikon. Agedashidofu có thể được tìm thấy trong một loạt các nhà hàng và là một món ăn izakaya phổ biến.

Mabodofu

Mabodofu là sự thích ứng của Nhật Bản của một món ăn Tứ Xuyên phổ biến đã được đưa đến Nhật Bản bởi Chen Kenmin, cha của Iron Chef Chen Kenichi. Nó có miếng đậu phụ trong nước sốt cay có hương vị với đậu đen lên men, thịt lợn bằm và ớt đỏ. Đây là một thực đơn của hầu hết các nhà hàng Trung Quốc ở Nhật Bản, nhưng cũng thường được tìm thấy tại các cửa hàng ramen, nhà hàng gia đình và izakaya.

Lẩu (Nabe)

Đậu phụ là một thành phần phổ biến trong các món lẩu (nabe) như chanko nabe (chế độ ăn truyền thống của đô vật sumo) và shabu shabu. Các món lẩu chủ yếu được phục vụ vào mùa đông.

Inarizushi

Inarizushi là một loại sushi đơn giản và rẻ tiền, được làm từ những chiếc túi đựng nước dãi dày dạn nhồi với cơm sushi. Inarizushi thường được bán tại các nhà hàng sushi, siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Kitsune Udon

Kitsune Udon (“fox udon”) là món mì udon có các món đậu hũ chiên giòn. Cái tên xuất phát từ niềm tin rằng đậu hũ chiên là món ăn yêu thích của những con cáo.