Cùng tìm hiểu “Okonomiyaki” Nhật

Bạn đã từng thưởng thức món “Okonomiyaki” chưa?

Okonomiyaki là một món chiên rán phổ biến bao gồm bột và cải bắp. Các loại bánh và thành phần được chọn có thể thay đổi rất nhiều (bất cứ thứ gì từ thịt và hải sản cho đến wasabi và pho mát). Sự thay đổi này được phản ánh trong tên của món ăn; “okonomi” nghĩa đen là “theo ý thích của một người”. Các món ăn có sẵn trên khắp Nhật Bản, nhưng là phổ biến nhất ở phía tây, đặc biệt là các thành phố Hiroshima và Osaka.

Okonomiyaki đôi khi được dịch sang tiếng Anh là “As-you-like-it Pancake”. Tuy nhiên, điều này có thể gây hiểu lầm. Mặc dù nó không bao gồm bột nấu chín trên một vỉ nướng, okonomiyaki không có gì của vị ngọt hoặc fluffiness của bánh, chưa kể rằng nó thường được làm đầy với bạch tuộc, tôm, thịt lợn, khoai lang hoặc kim chi. Một so sánh chính xác hơn, cũng được thực hiện, là giữa okonomiyaki và pizza.

Okonomiyaki-Nhat-Ban
Okonomiyaki-Nhat-Ban

Ở Nhật Bản, người ta thường ăn okonomiyaki tại các nhà hàng chuyên về món ăn. Tại một số nhà hàng, các bàn ăn được trang bị bàn ủi sắt (“teppan”) và khách hàng được cung cấp nguyên liệu để tự nấu bữa ăn. Vì điều này có thể khá khó khăn, các giai đoạn nấu ăn được liệt kê dưới đây. Thông tin về các biến thể khu vực có thể được tìm thấy sau đó.

Bước 1

Bột và các thành phần thường sẽ được đưa vào một cái bát. Khách hàng có thể thấy rằng mọi thứ được đặt hàng ở đó, và tất cả mọi thứ đều tươi mới và có chất lượng tốt.

Bước 2

Bột và thành phần được trộn với nhau kỹ lưỡng để mọi thứ được phân bố đều.

Bước 3

Sau khi đảm bảo khí được bật và bôi dầu lên bề mặt nấu, hỗn hợp được đổ lên vỉ nướng nóng. Các spatulas kim loại ngắn được sử dụng để định hình viên đạn thành một vòng tròn.

Bước 4

Một khi một bên của okonomiyaki đã được nấu chín đủ, các spatulas được sử dụng một trong mỗi bàn tay để lật nó sang phía bên kia. Đây là phần khó nhất của quá trình, và người ta cần phải đảm bảo rằng okonomiyaki đã được nấu chín đủ để giữ lại với nhau.

Bước 5

Khi cả hai mặt của okonomiyaki được nấu chín lớp trên bề mặt được thêm vào. Lớp đầu tiên là nước sốt okonomiyaki, trông có vị và giống như sốt Worcestershire. Nước sốt được áp dụng cho Okonomiyaki với một bàn chải.

Bước 6

Mayonnaise (được giữ trong một chai vắt cao, rõ ràng) được thêm vào okonomiyaki, thường là trong các đường ngoằn ngoèo. Bởi vì mayonnaise là một bổ sung tương đối mới cho okonomiyaki, có một vài cửa hàng không có sẵn.

Bước 7

Phoi hun khói hun khói gọi là katsuobushi được đặt trên okonomiyaki với kìm gỗ. Do sức nóng, các phoi cá di chuyển và méo mó khi đặt trên okonomiyaki.

Bước 8

Mảnh nhỏ của aonori, một rong biển khô, được rắc lên trên okonomiyaki với một cái muỗng nhỏ. Các aonori thường được lưu trữ ngay bên cạnh katsuobushi.

Bước 9

Bước cuối cùng là thú vị nhất: ăn okonomiyaki! Các spatulas được sử dụng để phá vỡ miếng để ăn, và bởi vì okonomiyaki còn lại trên vỉ nướng trong khi ăn, mỗi cắn là “tươi nướng”.

Đối với những người thích thưởng thức okonomiyaki mà không tham gia vào quá trình nấu ăn, cũng có những nhà hàng truyền thống, nơi okonomiyaki được chuẩn bị bởi đầu bếp và sẵn sàng để ăn. Okonomiyaki cũng khá dễ làm ở nhà. Bột bao gồm bột mì, nước, trứng và bắp cải.

Như đã đề cập trước đó, có hai biến thể chính của okonomiyaki; Kansai Style (còn gọi là Osaka Style) và Hiroshima Style. Các bước nấu ăn ở trên là dành cho phong cách Kansai, đó là phong cách của okonomiyaki phổ biến nhất được tìm thấy ở Nhật Bản.

Khi làm okonomiyaki theo phong cách Hiroshima, các thành phần không được pha trộn với nhau. Thay vào đó, bột được nấu chín như một crepe mỏng và các thành phần được nấu chín riêng biệt. Khi tất cả mọi thứ được thực hiện các thành phần được đặt trên crepe, toppings được thêm vào, và okonomiyaki được phục vụ trên đầu trang của mì yakisoba, một thành phần đặc biệt của Okonomiyaki phong cách Hiroshima.