Ẩm thực Nhật Bản: không chỉ là sushi

am-thuc-nhat-ban

Khi nói đến thực phẩm, người Nhật là một trong những người nhiệt tình và đam mê nhất trong mọi chủng tộc. Hỏi bất kỳ người Nhật nào về chuyến đi gần đây ở Nhật Bản và cuộc trò chuyện hầu như luôn bao gồm nói chuyện về thức ăn địa phương. Trong thực tế, đối với nhiều người Nhật đi du lịch bên ngoài quê hương của họ, thức ăn thường là một trong những động lực chính để đi du lịch.

Vì lý do này, nhiều thị trấn và thành phố ở Nhật Bản được biết đến đầu tiên và quan trọng nhất cho đặc sản địa phương của họ, cho dù đó là một loại ngọt, cá, mì, rong biển hoặc đậu hũ vv. tại hầu như bất kỳ thời gian nào trong ngày hay đêm và gần như chắc chắn bắt một chương trình về thực phẩm.

Việc chuẩn bị cẩn thận và trình bày tỉ mỉ là những yếu tố quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Thực phẩm là một hình thức nghệ thuật và ngay cả những món ăn đơn giản thường được chuẩn bị bởi các đầu bếp đã được đào tạo trong nhiều năm.

Cơm

Sau khi được giao dịch dưới dạng tiền tệ, gạo đã trở thành thực phẩm chủ yếu cho người Nhật trong hơn 2.000 năm và vẫn đi cùng hoặc hình thành cơ sở của nhiều bữa ăn.

Thu hoạch lúa rất tốn nhiều công sức và người Nhật được nhắc nhở về điều này từ khi còn rất nhỏ, đó là lý do tại sao gạo hiếm khi bị lãng phí và gạo còn lại được sử dụng tốt.

Ngoài sushi, các món ăn phổ biến bao gồm donburi (cá nấu, thịt hoặc rau ăn kèm cơm), onigiri (gói nhỏ cơm bọc trong rong biển khô), kayu (cháo gạo), mochi (bánh gạo) và chazuke (cơm nấu chín) với trà xanh thường được phục vụ với cá hồi hoặc cá tuyết), để đặt tên một vài.

Thực phẩm theo mùa và địa phương

Nhật Bản rất tự hào về bốn mùa rất đặc biệt của nó và mỗi mùa đánh dấu sự khởi đầu của các dịch vụ ngon miệng hơn. Điều này là rất rõ ràng trong các siêu thị, khách sạn và nhà nghỉ và nhà hàng, nơi thực đơn thường xuyên được thay đổi để phản ánh những gì có sẵn và những gì là trong mùa.

Trong thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau cho rằng không phải là cường điệu khi nói rằng nhiều người Nhật Bản sẽ đấu tranh để đặt tên (ví dụ) tất cả các loại rong biển, nấm và cá trên các kệ của cửa hàng địa phương của họ.

Món ăn Kaiseki (kaiseki ryori) là những món ăn nhỏ chứa tới 12 món được chế biến từ các món hấp, hầm hoặc nướng, sashimi cá thái lát, tempura, súp, cơm, dưa chua và một món tráng miệng nhỏ. Món ăn thường phản ánh những gì có sẵn và trong mùa. Kyoto là một nơi tuyệt vời để tận hưởng điều trị tuyệt vời này cho tất cả các giác quan.

Nhờ sự đa dạng tuyệt vời của các đặc sản trong vùng (được gọi là meibutsu trong tiếng Nhật), không thiếu các nhà hàng dành riêng để tự hào phục vụ các món ăn địa phương.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong vùng là okonomiyaki (một loại bánh mặn) nổi tiếng ở Hiroshima và Osaka. Một chuyến đi đến Hiroshima không hoàn chỉnh nếu không đến thăm Okonomimura (làng okonomiyaki), nơi xem các đầu bếp chuẩn bị thức ăn cũng thú vị như nếm thử món ăn độc đáo của vùng này.

Thật công bằng khi nói rằng cá là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người Nhật. Cho dù nó ăn gần như sống (mùi hương – vẫn nhảy múa) nguyên liệu (nama hoặc sashimi), nướng (yaki) hoặc chiên giòn (tempura), có vẻ như người Nhật đã thử và thử nghiệm mọi phương pháp chuẩn bị có thể.

Một loạt các cá trên cung cấp chỉ đơn giản là tâm-boggling. Nếu bạn là người yêu cá thì chuyến đi đến Chợ Cá Tsukiji (chợ cá và chợ hải sản lớn nhất thế giới) là điều bắt buộc cho bữa sáng sớm của một số món sushi tươi ngon nhất thế giới. Đối với những người không thích âm thanh của một bữa ăn sáng cá trong những giờ đầu có rất nhiều nhà hàng sushi băng chuyền (kaiten zushi) trên khắp Nhật Bản.
Thịt và thực phẩm khác

Tất nhiên, việc cung cấp thực phẩm ở Nhật Bản không chỉ là cá. Nhật Bản có rất nhiều loại trái cây và rau quả, một loạt các món mì (bao gồm một món ăn với nước đá) và một số loại bánh tốt nhất bên ngoài nước Pháp (một số nói tốt nhất trên thế giới, mặc dù người Pháp có thể tranh cãi về điều này! ).

Kobe với một loạt các quán cà phê tuyệt vời là nơi để dành cho những người có một chiếc răng ngọt ngào. Thịt bò Kobe, một món ngon nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ ​​những con bò nuôi theo truyền thống nghiêm ngặt và cung cấp một hương vị tuyệt vời tan chảy trong miệng bạn. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị nĩa một cánh tay và một chân cho món bít tết bò Kobe chính hãng tại một nhà hàng ngon!
Những người ăn chay

Nếu tất cả mọi thứ cho đến nay âm thanh một chút thịt và cá định hướng không được báo động – có rất nhiều lựa chọn ăn chay tại Nhật Bản. Thực tế việc ăn thịt bị cấm ở Nhật Bản hơn một nghìn năm trước năm 1868!

Hãy thử zaru soba tuyệt vời (mì lúa mì được phục vụ lạnh với nước chấm), một bát mì udon (mì dày hơn) trong một món canh rau leo ​​núi, bít tết đậu phụ hoặc okonomiyaki. Nếu bạn cảm thấy phiêu lưu, bạn có thể thử natto – một hỗn hợp có mùi và hơi bốc mùi được làm từ đậu nành lên men. Người Nhật thích nó với marmite – bạn sẽ thích nó hoặc ghét nó.

Xem thêm: Trà – Một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản