11 điều tuyệt vời bạn có thể không bao giờ biết về đấu vật sumo (P3)

sumo-Nhat-Ban

7. Sumo trọng tài sống trên thời gian vay

Sumo trọng tài, hoặc gyoji, là thú vị như các đô vật. Giống như các đô vật, họ bước vào thế giới sumo ở độ tuổi trẻ (khoảng mười sáu) và vẫn còn trong nghề nghiệp của họ cho đến khi họ nghỉ hưu. Quần áo truyền thống mà họ mặc trong chiếc nhẫn được xếp loại nghiêm ngặt theo thứ hạng, và khi họ tiến lên cấp bậc họ kiếm được những cái tên danh dự mà họ trở nên nổi tiếng. Gyoji được xếp hạng cao nhất (tương đương với yokozuna cho đô vật) lấy tên Kimura Shonosuke nhưng, không giống như cấp bậc của yokozuna, nó chỉ có thể được giữ bởi một người tại một thời điểm.
Có lẽ thú vị nhất, gyoji cũng mang một thanh kiếm, hoặc tanto, dài khoảng 6 đến 12 inch. Ý nghĩa của gươm là để cho thấy gyoji hiểu được sự nghiêm túc của những quyết định mà anh ta phải đưa ra – và chuẩn bị cam kết seppuku (tự tử nghi lễ bằng cách dọn dẹp) nếu anh ta đưa ra quyết định tồi tệ!

Nói về áp lực. Rất may, trong những trường hợp này, gyoji thường chỉ gửi các giấy tờ từ chức của anh ấy thay vì như một cử chỉ của sự phản đối. Trong hầu hết các trường hợp, cử chỉ là như vậy, và sự từ chức của gyoji sai lầm rất hiếm khi được chấp nhận.

Hãy thử như tôi có thể, tôi không thể tìm ra khi nào (hoặc nếu) gyoji đã từng thực sự cam kết seppuku như là kết quả của một sai lầm – nếu bất cứ ai có thể cho tôi biết, xin vui lòng làm!

8. Đô vật Sumo phải mặc quần áo truyền thống

Phù hợp với các quy tắc nghiêm ngặt về cuộc sống của họ, các đô vật sumo thậm chí không được phép chọn quần áo của riêng họ. Ngay sau khi họ tham gia một ổn định họ dự kiến ​​sẽ phát triển tóc của họ để tạo thành một topknot, hoặc chonmage, tương tự như các kiểu tóc samurai của thời kỳ Edo. Họ dự kiến ​​sẽ mặc kiểu tóc này và trang phục truyền thống ở tất cả các lần khi ra ở nơi công cộng – có nghĩa là đô vật sumo là khá dễ dàng để phát hiện trên tàu điện ngầm! (Điều đó và thực tế là chúng dễ dàng gấp mười lần kích thước của bất kỳ ai khác).

Không chỉ họ phải mặc trang phục truyền thống, nhưng các chi tiết cụ thể của trang phục đó cũng được kiểm soát chặt chẽ. Các đô vật ít kinh nghiệm phải mặc yukata mỏng, chất lượng thấp (áo choàng bông) và geta (dép bằng gỗ) ngay cả trong mùa đông, trong khi những đô vật có thứ hạng cao hơn có thể mặc áo choàng ngày càng khốc liệt và thậm chí là sốc! kinh dị! – có thể chọn của riêng mình!

9. Họ thậm chí không được phép cư xử như thế nào họ thích

Ngoài các thói quen nghiêm ngặt quản lý lịch trình đào tạo của họ, đô vật sumo thậm chí còn được mong đợi để kiểm soát thái độ và tính cách của họ ở nơi công cộng. Quy tắc phân định rằng khi ra ngoài và về, đô vật phải tự kích động và nói nhẹ nhàng, và trong các giải đấu họ nên kiềm chế không thể hiện niềm vui khi thắng hay thất vọng khi thua. Không có kịch nghệ nghiệp dư hay tự chúc mừng ở đây, và cũng khá đúng.

10. Chỉ có một người nước ngoài tại một thời điểm, xin vui lòng

huồng Sumo đã từng được phép tuyển dụng nhiều đô vật nước ngoài như họ muốn. Sau đó, sau khi ổn định tuyển 6 người Mông Cổ cùng một lúc, có một cơn hoảng loạn ghê gớm ghê gớm, và chuồng ngựa ngày nay chỉ được phép có một đô vật nước ngoài (được định nghĩa là một người sinh ra ngoài Nhật Bản).

Những đô vật nước ngoài này được mong đợi nói tiếng Nhật, và phải thông thạo văn hóa Nhật Bản – có nghĩa là sumo nước ngoài phải đối mặt với tất cả những thách thức mà sumo Nhật Bản làm, nhưng với sự lo lắng về việc phải học cách sống và thở như người Nhật. Và điều đó, bạn bè của tôi, không có nghĩa là kỳ công – như bạn có thể đọc thêm một chút về ở đây.

11. Phụ nữ không thể là đô vật sumo

Thực tế đáng buồn là môn thể thao của nam giới hầu như luôn phổ biến hơn nữ giới (ngoại trừ bóng chuyền bãi biển) – nhưng không có nhiều môn thể thao mà phụ nữ thực sự bị cấm tham gia. Sumo, tuy nhiên, là một trong số họ – Hiệp hội Sumo thậm chí không cho phép phụ nữ bước vào vòng sumo, vì nó được coi là vi phạm độ tinh khiết của chiếc nhẫn.

Điều này gây ra một chút vấn đề khi có một nữ thống đốc Osaka – Fusae Ohta, thống đốc từ năm 2000 – 2008. Thống đốc truyền thống trình bày giải thưởng của Thống đốc trong vòng đấu ở cuối giải đấu, nhưng rõ ràng điều này là một chút khó khăn khi Thống đốc bị cấm khỏi chiếc nhẫn. Ohta không quá ấn tượng với phán quyết này, và cô liên tục thách thức Hiệp hội Sumo để cho phép cô hoàn thành vai trò truyền thống của mình như là Thống đốc. Cô đã nhiều lần bị từ chối cho đến khi cô cuối cùng bước xuống khỏi văn phòng.

Nó không phải luôn luôn là trường hợp sumo rất thù địch với phụ nữ, tuy nhiên, và vào đầu thế kỷ 18 đã có một hình thức sumo nữ thường được thực hiện ở một số khu vực của Nhật Bản. Hầu hết thời gian này chỉ là một hình thức giải trí, nhưng ở một số khu vực sumo nữ Nhật Bản đã có một vai trò nghiêm trọng trong các nghi thức Shinto. Hôm nay nó bị cấm thực hiện trong bất cứ điều gì, nhưng một khung cảnh nghiệp dư.