11 điều tuyệt vời bạn có thể không bao giờ biết về đấu vật sumo (P1)

dau-vat-sumo

Vâng, vâng và không. Sumo có vẻ hài hước với bạn và tôi, nhưng nó thực sự là một việc kinh doanh rất nghiêm túc – có nhiều thứ khủng khiếp hơn để đấu vật sumo hơn hầu hết những người bên ngoài từng nhận ra.

Cho đến khi tôi tham dự một giải đấu sumo ở Osaka hồi đầu năm nay, tôi mới bắt đầu nhận ra rằng môn thể thao quốc gia của Nhật Bản hấp dẫn như thế nào. Dưới đây là một vài điều tuyệt vời tôi đã học về sumo – Tôi hy vọng họ sẽ khuyến khích bạn đi xem một giải đấu cho chính mình!

dau-vat-sumo
dau-vat-sumo

1. Sumo là một nghi lễ tôn giáo

So với hầu hết các môn thể thao trên thế giới ngày nay, sumo bắt nguồn từ một thời gian dài trước đây. Khoảng 1.500 năm, trên thực tế. Ngay từ đầu nó đã được gắn với nghi lễ Shinto, khi nó được thực hiện tại các đền thờ để đảm bảo thu hoạch dồi dào và tôn vinh các linh hồn – được gọi là kami.

Sumo vẫn gắn liền với nguồn gốc tôn giáo của nó, và các nguyên tắc Shinto tiếp tục chi phối cuộc sống hàng ngày của các đô vật sumo ngày nay. Mỗi nghi lễ đổ chuông là một nghi lễ thanh tẩy Shinto, và mỗi yokozuna mới được thăng chức (hạng cao nhất trong sumo) đều thực hiện nghi lễ đổ chuông đầu tiên của mình tại Đền Meiji ở Tokyo. Cái tán treo trên chiếc nhẫn được mô hình hóa sau mái nhà của một ngôi đền Shinto, chỉ ra rằng chiếc nhẫn chính nó là một nơi linh thiêng.

2. Các quy tắc của trận đấu

Một trận đấu sumo không bắt đầu cho đến khi cả hai đô vật đã đặt cả hai tay trên mặt đất cùng một lúc. Điều này dẫn đến khá nhiều fannying về trong khi mỗi đô vật cố gắng để tâm lý khác ra, giả vờ đặt tay xuống và sau đó nhận được trở lại lên một lần nữa.

Khi họ bắt đầu, cuối cùng, rất hiếm khi các trận sumo kéo dài hơn vài giây – mặc dù thỉnh thoảng họ có thể lên tới bốn phút. Điều này có nghĩa là hành động này rất nhanh và thú vị. Một trận đấu kết thúc khi một trong những đô vật được ném ra khỏi vòng, hoặc nếu bất kỳ phần nào của cơ thể của mình ngoài lòng bàn chân chạm vào mặt đất.

Các video sau đây của một trận đấu sumo (cộng với bình luận tuyệt vời, nó phải được nói) là một ví dụ tuyệt vời của chỉ cần bao lâu cho một bout để bắt đầu:

Thật thú vị, trận đấu cũng có thể kết thúc nếu một trong những đô vật mất mawashi của mình, hoặc khố – trong trường hợp đó đô vật de-loinclothed là bị loại. Thú vị hơn nữa, quy tắc này chỉ được áp dụng sau khi Nhật Bản bắt đầu áp dụng thái độ Châu Âu (đọc: thận trọng) đối với ảnh khoả thân.

Kết quả này là rất hiếm trong sumo, nhưng một sự cố tủ quần áo đã xảy ra trong một trận đấu tháng 5 năm 2000, khi đô vật không may Asanokiri tiếp xúc với mình và đã bị loại ngay lập tức.

3. Sumo cuộc sống thực sự, thực sự khó khăn.

Tôi đã từng gặp một đô vật sumo đã nghỉ hưu, người điều hành một nhà hàng chanko nabe ở Hakuba. Anh ấy rất muốn nói về cuộc sống của mình với tư cách là một rikishi (đô vật), nhưng khi tôi hỏi anh ấy liệu anh ấy có thích nó không – nếu là một đô vật sumo thật thú vị – anh ấy nhìn tôi như thể tôi đang nhổ thức ăn. Bây giờ tôi hiểu tại sao.

Nó sẽ dễ dàng giả định từ chu vi đáng kể nổi tiếng của họ rằng đô vật sống một cuộc sống dư thừa bên ngoài lịch trình đào tạo của họ. Trong thực tế, cuộc sống của đô vật sumo có thể là một trung đoàn cứng rắn nhất và kỷ luật của bất kỳ vận động viên nào trên thế giới, và cuộc sống trong một sự ổn định sumo là vô cùng khó khăn.

Các sumobeya, hoặc “ổn định”, là nơi các đô vật sống, ăn, đào tạo và ngủ trong suốt sự nghiệp của họ – trừ khi họ kết hôn, trong trường hợp đó họ được phép sống trong một căn nhà độc lập. Một trung bình ổn định sẽ chứa khoảng 15 đô vật, và được sắp xếp theo một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt.

Cuộc sống là khó khăn nhất cho các đô vật được xếp hạng thấp hơn, những người được dự kiến sẽ dậy sớm nhất và nấu ăn, dọn dẹp, phục vụ thức ăn và thường chờ đợi những đô vật được xếp hạng cao hơn. Họ thậm chí phải tắm cuối cùng sau khi đào tạo, và có được lựa chọn cuối cùng vào thời gian ăn tối – sau khi đồng nghiệp cao cấp hơn của họ đã gobbled tất cả các mảnh lựa chọn!

Nếu điều này nghe có vẻ khó khăn, nó thậm chí còn khó hơn. Đó là một thực tế của cuộc sống sumo rằng các đô vật trẻ, thiếu kinh nghiệm chịu đựng sự trừng phạt có hệ thống và trừng phạt thể chất để củng cố chúng. Đây là một phần và văn hóa của văn hóa sumo và thứ gì đó mà các đô vật trẻ biết chờ đợi, nhưng đôi khi nó có thể đi quá xa – dẫn đến chấn thương và những trường hợp rất hiếm ngay cả khi chết.

Hakuho, một nhà vô địch sumo rất nổi tiếng của Mông Cổ, đã nói trước về sự tàn bạo của cuộc sống như một đô vật trẻ trong đào tạo – bạn có thể đọc một số bình luận của mình ở đây.

Xem thêm: Sumo – Môn đô vật Nhật Bản, tinh hoa thể thao đất nước Mặt trời mọc